Press Esc to close

Thông tinMách nhỏ
Vì sao cần tầm soát ung thư vú ngay khi bước sang tuổi 40?

Để thay đổi tỉ lệ tử vong do ung thư vú tại Việt Nam đang cao hơn rất nhiều so với các nước trên thế giới, các chuyên gia khẳng định tầm soát và phát hiện sớm bệnh ngay khi phụ nữ bước sang tuổi 40 sẽ đóng vai trò quan trọng.

Đây cũng là mục tiêu chính của dự án Phòng chống ung thư vú do Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tương sáng, trực thuộc Bộ Y tế, giai đoạn 2013-2015 thực hiện.

Một trong những kết quả đáng chú ý của dự án này là đã sàng lọc ung thư vú miễn phí cho 17.000 phụ nữ độ tuổi ngoài 40; đào tạo cho gần 600 bác sỹ tuyến trung ương và quận/huyện về phòng và điều trị ung thư vú… Điều may mắn là tỉ lệ phát hiện bệnh rất thấp (6 trường hợp). Cả 6 trường hợp này đều được phát hiện ở giai đoạn sớm nên việc điều trị hiện rất khả quan.

Giải thích về lý do vì sao dự án lấy phụ nữ tuổi 40 làm trọng tâm cho chương trình khám sàng lọc ung thư vú, GS. Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K, Hà Nội cho biết: “Phụ nữ Việt Nam mắc ung thư vú sớm hơn khoảng 10 năm so với các nước (phần lớn từ 40 tuổi) trong khi thế giới, bệnh thường bắt đầu 50-60 tuổi".

Trong khi đó, bệnh ung thư vú thường phát hiện muộn khiến tỉ lệ tử vong tại Việt Nam lên tới 35%, cao hơn nhiều so với các nước phát triển. Theo PGS.TS Nguyễn Trọng Khoa, nếu được phát hiện sớm, có đến 50% bệnh nhân ung thư vú có thể cứu sống bằng các biện pháp điều trị đặc hiệu như phẫu thuật, xạ trị, hóa chất và kết hợp các phương pháp điều trị khác như liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp sinh học (điều trị nhắm trúng đích).

“Nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi tới hơn 80%; ở giai đoạn 2 là 60% và sang giai đoạn 3 khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn 4 thì thường việc điều trị chỉ để kéo đài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn”, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, chia sẻ.

 


Một chương trình khám sàng lọc ung thư vú được tổ chức trong năm 2015 (Ảnh: TTXVN)

Một chương trình khám sàng lọc ung thư vú được tổ chức trong năm 2015 (Ảnh: TTXVN)

Với thành công của chương trình khám sàng lọc 2015, và của cả dự án trong 3 năm qua, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng, bày tỏ sự tin tưởng: “Chương trình sẽ giúp chị em phụ nữ nâng cao nhận thức về căn bệnh gây tử vong hàng đầu này, bỏ qua những rào cản và giúp họ được tầm soát sớm" và mong muốn: "Đưa chương trình khám tầm soát ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng cho phụ nữ sang tuổi 40 thành 1 hoạt động thường quy”,

 

Theo dantri

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h00 từ Thứ 2 đến Thứ 7
21h00 từ Thứ 2 đến Thứ 7
19h từ Thứ 2 đến Thứ 7
22:00 từ thứ 2 - thứ 7
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
K-ICM đại thắng tại giải thưởng truyền hình Châu Á- ATA 26
Thứ sáu, 11/02/2022 16:01

MV Chim Quý Trong Lồng của nhà sản xuất K-ICM mang vinh quang cho nền nhạc Việt khi chiến thắng giải Best Music Video tại ATA lần thứ 26, đồng thời tạo nên cột mốc ấn tượng khi 2 năm liên tiếp đại diện Việt Nam chiến thắng hạng mục này.

Trấn Thành, Lê Giang, Tuấn Trần, Hồ Bích Trâm cùng dàn sao Vbiz hào hứng khi thắng giải tại Ngôi Sao Xanh 2021
Thứ sáu, 11/02/2022 15:57

Tối 19/12/2021, 27 hạng mục giải thưởng Ngôi Sao Xanh đã được trao tại Nhà hát M.PLEX Studios & Theatre. Trấn Thành liên tiếp nhận cúp, Việt Hương, Minh Dự xúc động tại gala trao giải.