Ly rượu chúc nhau ngày Tết khó tránh, nhưng những hướng dẫn chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn đọc nhận thấy mức độ nguy hiểm với mỗi ly rượu mình uống, để có thể tự đưa ra quyết định vui có ngưỡng, rượu có điểm dừng. Bạn có nghĩ, chỉ với 2 lon bia một ngày đã tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe?
2 lon bia một ngày đã gây hại!
PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tháng 1/2016, Cơ quan y tế của Vương quốc Anh đã ban hành Khuyến nghị mới về sử dụng đồ uống có cồn thay thế cho khuyến nghị cũ được ban hành từ năm 1995, trong đó cảnh báo rằng uống rượu bia với bất kỳ mức độ nào cũng làm tăng nguy cơ gây các bệnh ung thư, đồng thời khuyến cáo để phòng chống tác hại do rượu bia gây ra, nam giới không nên uống quá 14 đơn vị trong 1 tuần (1 đơn vị uống của Anh tương đương với 8gram cồn nguyên chất).
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), rượu bia là nguyên nhân trực tiếp của ít nhất 30 bệnh và nguyên nhân gián tiếp của 200 loại bệnh tật, chấn thương ...
Vậy uống rượu bia đến ngưỡng nào là mức gây hại? Thực tế, không có mức độ uống rượu bia nào là an toàn. Các bằng chứng khoa học cho thấy uống một lượng rất nhỏ rượu bia cũng có thể gây ra các nguy cơ và hậu quả sức khỏe nhất định. Theo các số liệu nghiên cứu công bố trong “Báo cáo về sử dụng rượu bia tại Cộng đồng Châu Âu năm 2012”, nguy cơ tử vong do bệnh tật và tai nạn thương tích sẽ tăng lên đáng kể nếu một người uống nhiều hơn 2 đơn vị cồn trong một ngày, và nguy cơ tử vong tăng tương quan với mức độ uống.
Theo đó, 1 đơn vị cồn tương đương với 3/4 chai/lon bia 330 ml (5%); 1 ly rượu vang 100ml (13,5%); 1 cốc bia hơi 330ml hoặc 1 chén rượu mạnh 30ml (40%).
Bia đỡ hại hơn rượu?
Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện có một số ý kiến cho rằng nếu uống bia thì ít gây hại cho sức khỏe hơn so với uống rượu. Đây là quan niệm không đúng bởi vì tác hại chủ yếu là do chất cồn (ethanol) trong đồ uống gây ra, vì vậy tác hại do rượu bia không phụ thuộc vào loại đồ uống (là bia hay rượu) mà phụ thuộc vào lượng uống (tiêu thụ bao nhiêu gam cồn) và cách thức uống (tần suất sử dụng).
Theo đó, bằng chứng đã được chỉ ra, nguy cơ tử vong do bệnh tật và tai nạn thương tích sẽ tăng lên đáng kể nếu một người uống nhiều hơn 2 đơn vị cồn trong một ngày, và nguy cơ tử vong tăng tương quan với mức độ uống. Như vậy, uống 2 lon bia một ngày đã ở mức độ nguy hiểm, hại bằng uống 60ml rượu.
Hơn nữa, cồn là một chất hướng thần gây nghiện nếu uống thường xuyên sẽ làm cho người uống phải gia tăng liều dùng.
Vì thế, để rượu bia không gây tác động xấu (có nguy cơ thấp) không uống quá hai đơn vị cồn/ngày với nam giới, một đơn vị cồn/ngày đối với nữ giới và không uống quá 5 ngày trong một tuần.
Mức có hại là khi xử dụng rượi bia sẽ tăng lên, đến mức nguy hiểm, nghiện khi mức độ uống, số lượng uống, tần suất uống ngày càng tăng lên, có thể gây những ảnh hưởng lâu dài về sức khỏe như tổn thương gan, suy chức năng gan, xơ gan, bệnh tim mạch...; tâm thần (trầm cảm, loạn thần,…) hoặc các hậu quả xã hội khác (tai nạn thương tích, bạo lực, giảm khả năng làm việc,...). Còn khi đã nghiện, người uống sẽ rơi vào tình trạng lệ thuộc vào rượu bia, đặc trưng bởi sự thèm muốn (nhu cầu uống mãnh liệt), mất kiểm soát (không thể ngừng uống mặc dù rất muốn dừng), tăng mức độ dung nạp, ảnh hưởng đến thể chất.
Vì thế, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, dù vui Tết nhưng người dân cần uống rượu bia vừa phải. Đặc biệt không uống rượu bia khi tham gia điều khiển các phương tiện giao thông, khi vận hành máy móc, có thai hoặc đang cho con bú, đang điều trị thuốc có phản ứng với cồn hoặc có các tình trạng bệnh lý phải tránh đồ uống có cồn... Lựa chọn rượu bia có nguồn gốc xuất xứ, tránh nguy cơ uống phải rượu giả pha cồn công nghiệp vì về cảm quan, mắt thường không phân biệt được hai loại rượu này. Trong khi rượu cồn công nghiệp gây những vấn đề nghiêm trọng, ngộ độc khi uống phải, thậm chí tử vong.
Theo dantri