Press Esc to close

Thông tinMách nhỏ
Quả mướp - Thuốc quý mùa hè

Quả mướp có tên khoa học là Luffa cilindrica (L) Roem, thuộc họ bầu bí Cucurbitaceae.

Về tính vị, phần lớn các sách ghi tính bình, vị ngọt (đối với quả, hạt, vỏ, dây cuốn, xơ, dễ) riêng lá có vị đắng, tính lạnh.

Nhưng các sách y gia có kinh nghiệm thì xem như toàn bộ cây mướp có tính hàn lương (mát). Cho nên, cần khuyên ăn mướp nấu chín, không nên xào tái.

Nói chung, cả cây mướp có tính thanh nhiệt, lương huyết, giải độc, trừ thấp, tiêu viêm, cầm máu, giảm đau (lưng, khớp).

Chữa các chứng bệnh ngoài da (rôm sảy, ngứa lở, mụn nhọt, sởi đậu, mụn trứng cá, tàn nhang, vết nhăn), bệnh đường hô hấp (viêm mũi, họng, phế quản ho có đờm), tiết niệu (tiểu tiện không bình thường do thấp nhiệt).

Thành phần hóa học: quả mướp non để ăn cứ 100g phần ăn được có 0,8 - 1,2g protein; 0,2 lipit; 3,04g gluxít, các vitamin: caroten (tiền sinh tố A) vitamin C, B1, B2, B3, PP. Các chất khoáng canxi, phốt pho, sắt.

Quả:

Thức ăn uống chống nóng: quả mướp tươi nấu canh dùng tốt cho những người làm việc ngoài đồng, công trường dưới trời nắng nóng, phòng chống say nắng nóng.

Quả nấu canh cua, rau đay: món ăn dân dã mát ngọt, xua tan nóng hè oi bức, để ăn đủ suất cơm, giúp trẻ con và người già giữ được sức khỏe.

Cháo cho người già và trẻ em mùa hè: lấy 30g gạo nấu nhừ cho vào 1 quả mướp đã thái thành miếng nhỏ. Khi ăn cho thêm ít muối hoặc đường.

Cháo này làm mát máu, trừ cảm gió, giải độc, thông kinh lạc, hành huyết mạch, trừ đàm. Thích hợp nhất cho người đang bị viêm khí quản mãn, lở loét ngoài da…

Bảo vệ da mùa hè: quả mướp tươi rửa sạch thái nhỏ cho vào lọ sạch để qua đêm chắt lấy nước mướp đã tiết ra, xoa lên mặt bảo vệ da như một loại mỹ phẩm.

Viêm da do tiếp xúc, dị ứng, lang ben trên mặt: quả mướp rửa sạch để ráo, giã nhuyễn với ít muối đắp lên chỗ tổn thương.

Nếp nhăn trên mặt: ép mướp tươi lấy nước trộn mật ong, xoa mặt có thể trộn với nước ép dưa chuột để bôi cùng.

Tàn nhang: quả mướp 200g phơi khô tán bột hòa nước bôi.

Trĩ chảy máu, người nóng khát: mướp 250g, thịt lợn nạc 100g hầm nhừ, nêm gia vị. Hoặc quả mướp non 120g đậu phụ mềm 280g nấu canh.

Tiết sữa: quả mướp tươi nấu móng giò hoặc chân gà làm cho bà mẹ nhiều sữa, hoặc quả mướp 10g, 1 con cá mè, gạo tấm 100g. Luộc cá lấy nước nấu cháo với mướp thái lát (bỏ vỏ).

Theo SKĐS

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h00 từ Thứ 2 đến Thứ 7
21h00 từ Thứ 2 đến Thứ 7
19h từ Thứ 2 đến Thứ 7
22:00 từ thứ 2 - thứ 7
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
Trường Giang, Trấn Thành, Minh Hằng, Kiều Minh Tuấn,Yeye Nhật Hạ,... cùng nhiều nghệ sĩ vinh dự nhận cúp vàng 10 năm Ngôi Sao Xanh
Thứ sáu, 12/01/2024 10:14

Đêm gala vinh danh giải thưởng Ngôi Sao Xanh lần thứ 10 do Kênh Truyền hình TodayTV phối hợp Tạp chí Thế Giới Điện Ảnh tổ chức đã diễn ra thành công, náo nhiệt vào tối ngày 10/01/2024 với sự góp mặt của hơn 300 nghệ sĩ nổi tiếng cả trong và ngoài nước.

Film Thanapat, Jam Rachata cùng dàn sao Trấn Thành, Việt Hương, Kiều Minh Tuấn, Trương Thế Vinh,... sải bước lộng lẫy tại thảm đỏ Ngôi Sao Xanh 2023
Thứ sáu, 12/01/2024 09:46

Tối ngày 10/01/2024 rộn ràng diễn ra chương trình Gala Lễ trao giải Ngôi Sao Xanh lần thứ 10 với sự góp mặt của hàng loạt tên tuổi nổi tiếng: NSND Kim Xuân, NSƯT - Đạo diễn Lê Hoàng, Trấn Thành, Việt Hương, Trương Thế Vinh, Kiều Minh Tuấn, Diễm My 9X, Jun Vũ, Ưng Hoàng Phúc, Trương Quỳnh Anh,... xuất hiện lung linh trên thảm đỏ, chiếm trọn ống kính truyền thông và sự quan tâm của người hâm mộ khắp cả nước.