Để rau lên xanh tốt quanh năm, kinh nghiệm của chị Huỳnh Diễm Ly là không trồng một loại hai lần trên một vuông đất.
Chị Huỳnh Diễm Ly hiện sống cùng gia đình chồng tại Jorho Bahru, thủ phủ bang Johor, Malaysia. Sinh ra trong gia đình có truyền thống làm vườn ở Đà Lạt, chị Ly yêu thích công việc chăm sóc cây cối. Về Malaysia làm dâu, nhà chồng lại có sẵn vườn, chị cải tạo và mang hạt giống từ Việt Nam sang để trồng. |
Chị Ly cho hay hạt giống mua ngoài tiệm ở Việt Nam hay Malaysia trồng rất khó lên. "Ba mẹ tôi ở Đà Lạt có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn cây và chọn mùa thích hợp để giống nên chỉ hạt giống về xin nhà là chất lượng nhất. Ba chồng tôi cũng từng làm giống hạt ngò rí. Cuối cùng, ông gieo ba lần hết hạt mà vẫn không lên được cây nào", chị Ly nói. |
Theo chị Ly, để rau lên xanh tốt quanh năm, không trồng một loại hai lần trên một vuông đất. "Nghĩa là chỗ đất đó vừa gieo cải xong, mùa sau trồng lách hoặc ngò rí", chị Ly giải thích. |
Khí hậu chỗ chị sống quanh năm nóng như ở TP HCM nên khi trồng phải chọn loại cây phù hợp. |
Do theo ba mẹ làm vườn từ nhỏ nên với chị, trồng các loại rau là chuyện nhỏ. |
Ba mẹ chồng là người Malaysia gốc Hoa nhưng họ rất mê món Việt chị Ly nấu. "Vì đám cà tím mà hôm qua tôi phải nấu nồi bún mắm, món cả nhà đều mê (cười). Vườn trồng toàn rau Việt nên bữa ăn nhà tôi lúc nào cũng có món quê hương", chị Ly nói. |
Rau nhiều tới mức không ăn hết, chị mang cho bạn bè Việt Nam bên này hoặc hàng xóm ăn phụ. |
Bé lớn 5 tuổi và bé nhỏ 3,5 tuổi nhà chị Ly được mẹ hướng dẫn trồng rau, trồng hoa trong chậu. Trồng hoa mười giờ đến lúc đơm bông, đi học về là hai con lo tưới. Hôm trước các bé được mẹ dạy dâm cành rau ngót. Lúc cây đâm chồi mới, các con ngày nào cũng ra tưới rồi trầm trồ. |
Ngoài rau, vườn nhà chị còn có các loại cây ăn quả. |
Mía trắng và khoai mỡ. |
Hẹ được trồng trong chậu lên xanh tốt. |
Vườn nhà còn có cả hoa thiên lý. Sáng nào chị Ly cũng ra vườn hái rau. "Rau hái ngày nào ăn ngày đó mới ngon. Có nhiều loại ăn không kịp phải hái để tủ lạnh", chị Ly chia sẻ. |
Cà chua chín cây vừa giòn vừa ngọt gia chủ dành để ăn sống. |
theo ngoisao.net