Press Esc to close

Thông tinMách nhỏ
Facebook đang bí mật thử thách “lòng trung thành” của người dùng

Bạn đang sử dụng smartphone Android và thường xuyên gặp phải lỗi khi sử dụng ứng dụng Facebook thì chưa hẳn vấn đề thuộc về chiếc smartphone hay ứng dụng Facebook, mà nhiều khả năng bạn đang nằm trong dự án thử nghiệm của chính Facebook đang thực hiện với người dùng của mình.

Nếu bạn thường xuyên gặp lỗi khi dùng ứng dụng Facebook trên smartphone chạy Android, nhiều khả năng đây không phải là lỗi ngẫu nhiên về phần cứng hoặc phần mềm, thay vào đó, nhiều khả năng bạn đang tham gia một “thí nghiệm bí mật” được Facebook tiến hành để kiểm tra “lòng trung thành” của người dùng với dịch vụ của mình.

Theo thông tin từ tờ báo The Information dẫn lời nguồn tin từ nội bộ Facebook, mạng xã hội này đang muốn thử phản ứng của người dùng khi ứng dụng Facebook liên tục gặp lỗi, khiến họ trở nên khó khăn hơn khi dùng ứng dụng để truy cập Facebook. Điều Facebook muốn tìm hiểu là liệu người dùng có chấp nhận bỏ qua những lỗi gặp phải trên ứng dụng Facebook để tiếp tục sử dụng ứng dụng của mạng xã hội này trên smartphone hay không.

Facebook đang bí mật thử thách “lòng trung thành” của người dùng đề phòng trường hợp xảy ra “xung đột” với Google
Facebook đang bí mật thử thách “lòng trung thành” của người dùng đề phòng trường hợp xảy ra “xung đột” với Google

Có vẻ như sức hút của Facebook là quá lớn và đủ sức “gây nghiện” để người dùng có thể bỏ qua những lỗi gặp phải để tiếp tục truy cập và dùng ứng dụng Facebook.

“Mọi người không bao giờ dừng lại và tiếp tục quay trở lại với ứng dụng Facebook”, nguồn tin từ nội bộ Facebook tiết lộ với tờ báo The Information. Nhiều người thậm chí đổ lỗi cho thiết bị của mình, thay vì đổ lỗi cho Facebook vì những sự cố gặp phải trên ứng dụng.

Bài thử nghiệm này của Facebook nằm trong dự án lớn hơn của Facebook nhằm đánh giá mức độ “trung thành” của người dùng với dịch vụ của mình, trong trường hợp Facebook xảy ra “chiến tranh” với Google. Facebook muốn thử nghiệm xem liệu người dùng có tiếp tục cài đặt và sử dụng ứng dụng của mình hay không trong trường hợp Google loại bỏ ứng dụng Facebook và các dịch vụ liên quan ra khỏi kho ứng dụng Google Play dành cho Android.

“Mục tiêu của Facebook là nhằm sẵn sàng trong trường hợp xảy ra xung đột khó giải quyết với Google, chủ sở hữu của hệ điều hành Android, có thể gây ra những hạn chế về cách thức chia sẻ ứng dụng Facebook trên kho ứng dụng của Android”, nguồn tin chia sẻ với The Information.

Nguồn tin này cũng cho biết một phần trong cuộc thử nghiệm, Facebook sẽ vô hiệu hóa chức năng download ứng dụng của mình từ Google Play tại một số quốc gia và chia sẻ đường link để tải ứng dụng Facebook từ bên ngoài và kiểm tra xem liệu người dùng có chấp nhận tải và dùng ứng dụng từ bên ngoài này hay không.

Đây không phải là lần đầu tiên Facebook thực hiện những dự án nhằm bí mật nghiên cứu phản ứng của người dùng trên mạng xã hội của mình.

Trước đó vào tháng 6/2014, một nhóm các nhà khoa học của Facebook đã có tiết lộ gây sốc khi cho biết mạng xã hội này đã bí mật tiến hành một thí nghiệm về tâm lý học trên hàng trăm người dùng để tìm hiểu về cách phản ứng của người dùng với những nội dung tích cực và tiêu cực hiển thị trên Facebook.

Cụ thể Facebook đã bí mật theo dõi 689.003 người dùng trên mạng xã hội của mình về cách phản ứng của họ trước những thông tin được chia sẻ trên Facebook để phục vụ cho một thí nghiệm về tâm lý học có quy mô lớn. Cuộc thí nghiệm được thực hiện vào tháng 1/2012 và kéo dài trong hơn một tuần. Trong thời gian đó, Facebook đã chủ đích điều chỉnh để cho phép hiển thị những nội dung tích cực hoặc tiêu cực trên Trang chủ các tài khoản Facebook để xem phản ứng của họ với những thông tin này. Dĩ nhiên, người dùng không hay biết mình đang là “công cụ thí nghiệm” của mạng xã hội lớn nhất hành tinh này.

Facebook cho biết mục đích của thí nghiệm là để tìm hiểu sự lây lan về cảm xúc trên mạng xã hội cũng như sự ảnh hưởng của những thông tin trên mạng xã hội đến con người, tuy nhiên một làn sóng phản đối mạnh mẽ nhằm vào mạng xã hội này từ phía người dùng. Không ít người cho rằng Facebook cần phải thông báo cho họ về cuộc thí nghiệm và hành động thao túng nội dung trên Facebook. Nhiều người cho rằng Facebook đã vi phạm đạo đức của các nhà nghiên cứu vì tiến hành thí nghiệm trong khi người dùng không được thông báo. Số khác lại so sánh người dùng của Facebook với những... chú chuột bạch trong phòng thí nghiệm.

Phía Facebook giải thích rằng thí nghiệm chỉ nhằm mục đích khoa học đơn thuần, không mang tính lợi nhuận, tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng cuộc nghiên cứu này của Facebook chỉ nhằm phục vụ cho mục đích quảng cáo với các nội dung quảng cáo sẽ được hiển thị phù hợp hơn với tâm trạng người dùng.

 

Theo dantri

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h00 từ Thứ 2 đến Thứ 7
21h00 từ Thứ 2 đến Thứ 7
19h từ Thứ 2 đến Thứ 7
22:00 từ thứ 2 - thứ 7
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
Jack - Nghệ sĩ Việt đầu tiên thắng cúp danh giá tại giải thưởng Truyền hình châu Á - ATA 2020
Thứ năm, 18/02/2021 13:23

MV 'Hoa Hải Đường' của Jack mang vinh quang cho nền nhạc Việt khi giành chiến thắng ở hạng mục 'Best Music Video (Video âm nhạc hay nhất)' tại giải thưởng Truyền hình châu Á (ATA 2020).

Lễ trao giải "Ngôi Sao Xanh 2020" vinh danh nhiều tên tuổi hàng đầu showbiz
Thứ năm, 18/02/2021 13:21

Tối 6/1/2021, 25 hạng mục giải thưởng Ngôi Sao Xanh đã được trao giải tại Nhà hát Thành Phố. Chi Pu, Lãnh Thanh lần đầu chạm cúp Ngôi Sao Xanh và 2 giải thưởng Phim Web Drama hay nhất do Hội Đồng nghệ thuật bình chọn và Web Drama được yêu thích nhất do khán giả bình chọn xuất hiện đầy bất ngờ ngay tại Gala trao giải.