Mọi người thường nghĩ có thể nhồi nhét mọi thực phẩm vào tủ lạnh nhằm bảo quản tốt hơn nhưng thực tế thì không phải như vậy.
Dù được ưa chuộng là vậy nhưng tủ lạnh không phải món bảo bối toàn năng có thể bảo quản được mọi loại thực phẩm. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp ngoại lệ, một số loại thức ăn hay hoa quả nếu để lâu trong tủ lạnh sẽ không chỉ mất đi vị ngon mà còn bị phá vỡ kết cấu dinh dưỡng cũng như biến tính đi, gây ngộ độc cho con người.
1. Cà chua
Cà chua là thực phẩm yêu thích thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình nhờ mùi vị thơm ngon đặc trưng, giàu protein và tiền tố vitamin A. Thế nhưng, việc để cà chua vào tủ lạnh sẽ khiến cấu trúc hóa học của chúng và các hợp chất dễ bay hơi sẽ giảm đi, ảnh hưởng tới màu sắc và hương vị. Nhất là gia đình nào để nhiệt độ trong tủ lạnh dưới -5 độ C thì cà chua có thể bị mềm hoặc rỗ bề mặt nữa đấy!
2. Khoai tây
Có một nguyên tắc rõ như ban ngày đó là phải cất trữ loại củ nhiều tinh bột này tại những nơi khô thoáng, có thể là trong túi giấy nhưng chắc chắn là không nên cho vào tủ lạnh. Lý do rất đơn giản, tinh bột có trong khoai dễ bị biến thành đường dưới tác động của nhiệt độ thấp, làm mất đi hương vị đặc trưng vốn có cũng như những lợi ích dinh dưỡng mà khoai tây mang lại.
3. Bánh mỳ
Cũng giống như khoai tây, thành phần chủ yếu của bánh mỳ là tinh bột. Nhiệt độ thấp là nguyên nhân đẩy nhanh quá trình kết tinh tinh bột và chuyển tinh bột thành đường, khiến bánh mỳ bị giòn, vụn và nhanh thiu. Quá trình này sẽ diễn ra chậm nếu chỉ có một chiếc bánh, chứ bê nguyên cả ổ bánh mỳ vào trong tủ lạnh thì còn tai hại hơn.
4. Hành tây
Việc để hành tây chưa tách vỏ trong tủ lạnh là một ý tưởng rất tồi, bạn chỉ cần để chúng ở nơi khô ráo và thông thoáng là được. Ngoài ra, vẫn có trường hợp ngoại lệ về chuyên môn như nhằm bảo quản giống hành tây có hàm lượng nước cao hay ngọt nhẹ. Tốt hơn hết vẫn là duy trì loại rau này trong hộp kín và khô trong thời gian tối đa 7 ngày.
5. Tỏi
Nếu so về mật độ phủ sóng trong căn bếp thì tỏi sẽ dễ dàng đánh bật mọi cái tên khác, đủ để thấy loại củ này được ưa chuộng thế nào. Thường thường, tỏi được bảo quản bằng cách bọc trong túi bóng và cho vào tủ lạnh, nhưng thật ra việc này chỉ khiến chúng mốc nhanh hơn mà thôi. Điều kiện hoàn hảo để giữ tỏi tươi lâu cũng như không mọc mầm là ở nhiệt độ phòng, chỗ tối và thoáng khí.
6. Chuối
Về cơ bản, loại trái cây nhiệt đới này không có cơ chế bảo vệ trước nhiệt độ thấp. Bởi vậy, nếu để trong tủ lạnh quá lâu các enzym tiêu hóa sẽ ăn mòn tế bào và khiến vỏ chuối nhanh chóng bị thâm đen, nhất là chuối còn xanh. Đối với chuối đã chín, để giữ chúng được lâu bạn có thể đặt chúng vào tủ lạnh nhưng chỉ trong vài ngày thôi nhé!
Theo kenh14.vn