Press Esc to close

Thông tinMách nhỏ
18 điều người thành công thường làm khi 20 tuổi

Quản lý thời gian hiệu quả, chăm sóc sức khỏe, không cố gắng làm hài lòng tất cả... là những bí kíp của người thành công ngay từ khi họ 20 tuổi.

Theo Business Insider, để có thể thành công, mọi người cần thực hiện theo những điều sau:

1. Học cách quản lý thời gian

Sắp xếp thời gian trong ngày để đạt hiệu quả công việc tối đa là điều không dễ dàng khi bạn mới bắt đầu xây dựng sự nghiệp.

Theo Etienne Garbugli, tác giả bài phát biểu 26 cách quản lý thời gian tôi ước mình biết từ năm 20 tuổi, việc thiết lập hạn chót cho mọi thứ bạn đang làm và tránh đa nhiệm là hai chìa khóa để quản lý thời gian hiệu quả.

2. Không coi trọng tiền trên tất cả

Nhiều người để khoảng thời gian 20 tuổi của họ trôi qua mà không có bất kỳ định hướng nào, số khác lại sợ thất bại và kiếm công việc chỉ nhận khoản lương đủ sống.

Rich Tatum - người dùng mạng xã hội Quoar - cho biết, công việc bạn không mấy hứng thú sẽ nhanh chóng trở thành một nghề. Khi bạn 30 tuổi, theo đuổi đam mê là điều không dễ dàng.

Tác giả Cal Newport cũng khẳng định, chìa khóa thành công là theo đuổi thứ gì đó bạn đam mê và nhà tuyển dụng luôn cần.

3. Tiết kiệm

Trong số 1.003 người được khảo sát, 69% người trong độ tuổi 18-29 không có khoản tiết kiệm hưu trí. Những người 21-29 tuổi không nhìn nhận được rằng, một ngày họ sẽ về hưu và cần tiền để sống.

Họ đang lãng phí số tiền kiếm được qua nhiều năm vào những điều khiến họ thích thú ở hiện tại.

4. Xây dựng kế hoạch trả nợ

Theo Pilarczyk - người dùng Quora, sau khi tốt nghiệp, nợ nần sẽ bắt đầu ám ảnh bạn. Lên kế hoạch trả nợ nhanh nhất có thể nằm trong khả năng của bạn, sử dụng thẻ tín dụng để tiết kiệm và không chi trả những thứ bạn không đủ khả năng mua.

5. Chăm sóc sức khỏe

Mỗi năm qua đi, bạn càng khó duy trì chế độ luyện tập bền bỉ, cũng như nhanh chóng tỉnh táo sau đêm say xỉn.

Mo Seetubtim viết trên Quora rằng, khi bạn còn trẻ, phát triển những thói quen tốt cho sức khỏe sẽ giúp bạn trong những giai đoạn tiếp theo của cuộc đời. Thưởng thức những thú vui điều độ, ăn uống tốt và tập luyện hơn một tiếng mỗi ngày.

18 điều người thành công thường làm khi 20 tuổi
Để thành công, trước hết chúng ta cần phải có cơ thể khỏe mạnh.

6. Bền bỉ

Người thành công thật sự luôn có khả năng học hỏi từ những sai lầm và tiến về phía trước theo cách khôn ngoan hơn.

"Bị sa thải và khi thức dậy vào buổi sáng hôm sau, tôi nhận ra rằng, thất bại không phải là tận cùng của thế giới. Những khó khăn cho tôi biết sự khác nhau giữa mối quan hệ tốt và xấu" - Carolyn Cho nói trên Quora.

7. Không cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người

Những năm 20 tuổi là thời gian để bạn bắt đầu tạo dựng các mối quan hệ phục vụ cho nghề nghiệp.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể phải gặp gỡ người bạn không thích và họ cũng không thích bạn. Điều đó là hiển nhiên nhưng không có nghĩa bạn phải thay đổi chính mình, miễn là mọi thứ tiến triển tốt.

"Một vài người sẽ luôn không thích bạn. Tôi ước tôi có thể nhận ra điều đó sớm hơn để không phải cố gắng trong mệt mỏi và lo lắng nhiều" - Carolyn Cho chia sẻ.

8. Linh động

Khi thiết lập những mục tiêu cho sự nghiệp để khiến bạn luôn tập trung và phấn đấu, bạn cần tránh theo đuổi kế hoạch 5 năm phức tạp.

James Altucher - tác giả và nhà đầu tư - cho rằng, chúng ta nên linh động trong mọi hoàn cảnh để có trải nghiệm mới. Cuộc sống lý tưởng bạn mường tượng ở tuổi 20 không giống với những gì khiến bạn hạnh phúc ở tuổi 30.

 9. Mạo hiểm một cách thận trọng

Đương nhiên, mạo hiểm một cách khinh suất là thói quen còn tồi tệ hơn việc chỉ giữ tham vọng. Nhà đầu tư Tim Ferriss đề xuất rằng, chúng ta nên dành thời gian nghĩ cách phục hồi khi mọi nỗ lực thất bại, sau đó xem xét liệu sự mạo hiểm có đáng hay không?

18 điều người thành công thường làm khi 20 tuổi
Người thành công quan niệm rằng, họ không cần phải cố gắng là bạn của tất cả mọi người.

10. Không ngừng học hỏi

Những bằng cấp từ trường đại học có thể giúp bạn có được danh tiếng, nhưng chúng sẽ chẳng là gì nếu bạn không duy trì việc học hỏi trên con đường bạn đi.

"Hãy đọc nhiều tài liệu về nghề nghiệp của bạn và học cách phát triển những kỹ năng cần thiết bạn chưa từng học trên lớp, như khả năng thích ứng, giao tiếp và thuyết phục" - Tatum chia sẻ.

11. Không tự cô lập chính mình

Khi vừa mới bắt đầu, có thể bạn sẽ không có thu nhập ổn định. Nhưng bạn không thể đi du lịch không có nghĩa là bạn tự giam mình trong khoảng không giữa công việc và gia đình.

Shikhar Argawal khẳng định trên Quora rằng, những năm 20 tuổi là khoảng thời gian “bạn đủ trưởng thành để tự khám phá nhưng luôn cần học hỏi từ người khác”. Hãy cố gắng thoát khỏi những ảo tưởng của bản thân và đừng phớt lờ mọi cơ hội nghề nghiệp, dù xa nhà.

12. Duy trì những mối quan hệ quan trọng

"Người bạn thân nhất tại trường đại học liệu sẽ trở thành người bạn thân nhất trong cuộc đời? Một vài người duy trì tình bạn đó đến năm 40 tuổi, nhưng phần lớn họ sẽ sống cuộc đời của riêng họ" - Sutherland Cutter nhấn mạnh.

Lúc mọi người hiểu rõ cuộc sống của mình, bạn sẽ nhận ra các mối quan hệ chỉ duy trì khi làm việc. Mặc dù vậy, giữ liên lạc với những cộng sự và bạn thân là điều nên làm. 

13. Kết giao với những người làm họ tốt hơn

Ben Casnocha là tác giả và nhà kinh doanh công nghệ, đã làm việc với Reid Hoffman - người sáng lập LinkedIn trong nhiều năm. Ông cho biết, bài học lớn nhất ông có được từ Hoffman là “bạn đứng giữa 5 người dành nhiều thời gian quan tấm nhất. Bản thân bạn chính là người bằng hữu bạn cần giữ”.

Chúng ta cũng không cần thiết phải duy trì mối quan hệ cá nhân hay ngoại giao mà thiếu đi sự trung thành.

18 điều người thành công thường làm khi 20 tuổi
Đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân luôn đòi hỏi sự nỗ lực lớn. 

14. Bỏ qua mọi thứ

Chiến đấu và nuôi dưỡng hận thù sẽ làm bạn khổ sở. Bạn sẽ sớm nhận ra công việc vất vả bạn đang làm không phải lúc nào cũng được ghi nhận, nhưng đừng bao giờ lấy đó làm lý do để lười biếng.

15. Nghĩ về tầm ảnh hưởng của những quyết định

"Tận dụng thời gian khi bạn vẫn độc thân để mạo hiểm nhưng không khinh suất. Một quyết định bạn đưa ra trong vài giây do cảm xúc thôi thúc có thể cướp đi niềm vui và hạnh phúc của bạn trong nhiều năm" - Tatum viết.

16. Hiểu rằng bố mẹ không luôn đúng

Arpan Roy - người dùng Quora - chia sẻ, khi nhìn lại những năm tuổi 20, anh nhận ra tình yêu dành cho bố mẹ và tôn trọng lời khuyên của họ, nhưng chúng không phải lúc nào cũng là điều tốt nhất đối với anh.

“Sau tất cả, bố mẹ cũng là con người và con người không phải lúc nào cũng đúng” - Roy nhận định.

17. Trung thực

Những hành vi gian dối của người khác, nịnh bợ cấp trên có thể chỉ khiến bạn đi xa nhưng không phải là chìa khóa mở ra sự nghiệp lâu dài và thành công.

"Bằng cách nào đó, sự thật sẽ luôn được phơi bày, vì thế càng trung thực, bạn càng sớm có khả năng được làm những gì bạn muốn" - Arjuna Perkins viết trên Quora.

18. Duy trì công việc từ đời sống cá nhân

Nhà văn Brian Andreas từng viết: “Mọi thứ thay đổi vào ngày cô ấy nhận ra rằng mình không có đủ thời gian để làm những thứ quan trọng trong cuộc đời”.

Nếu bạn đang bị ám ảnh bởi công việc - dù bạn thích nó hay không - cũng nên hiểu rằng, bạn sẽ thực sự khiến bản thân làm việc hiệu quả hơn khi tự cho phép mình tận hưởng cuộc sống.

 

Theo zing

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h00 từ Thứ 2 đến Thứ 7
21h00 từ Thứ 2 đến Thứ 7
19h từ Thứ 2 đến Thứ 7
22:00 từ thứ 2 - thứ 7
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
Trường Giang, Trấn Thành, Minh Hằng, Kiều Minh Tuấn,Yeye Nhật Hạ,... cùng nhiều nghệ sĩ vinh dự nhận cúp vàng 10 năm Ngôi Sao Xanh
Thứ sáu, 12/01/2024 10:14

Đêm gala vinh danh giải thưởng Ngôi Sao Xanh lần thứ 10 do Kênh Truyền hình TodayTV phối hợp Tạp chí Thế Giới Điện Ảnh tổ chức đã diễn ra thành công, náo nhiệt vào tối ngày 10/01/2024 với sự góp mặt của hơn 300 nghệ sĩ nổi tiếng cả trong và ngoài nước.

Film Thanapat, Jam Rachata cùng dàn sao Trấn Thành, Việt Hương, Kiều Minh Tuấn, Trương Thế Vinh,... sải bước lộng lẫy tại thảm đỏ Ngôi Sao Xanh 2023
Thứ sáu, 12/01/2024 09:46

Tối ngày 10/01/2024 rộn ràng diễn ra chương trình Gala Lễ trao giải Ngôi Sao Xanh lần thứ 10 với sự góp mặt của hàng loạt tên tuổi nổi tiếng: NSND Kim Xuân, NSƯT - Đạo diễn Lê Hoàng, Trấn Thành, Việt Hương, Trương Thế Vinh, Kiều Minh Tuấn, Diễm My 9X, Jun Vũ, Ưng Hoàng Phúc, Trương Quỳnh Anh,... xuất hiện lung linh trên thảm đỏ, chiếm trọn ống kính truyền thông và sự quan tâm của người hâm mộ khắp cả nước.