Press Esc to close

Thông tinPhim Ảnh
Những vấn đề gì sẽ xuất hiện trong Táo Quân 2016?

Từ nhiều năm nay, Táo Quân đã trở thành “đặc sản tinh thần” không thể thiếu trong giây phút thiêng liêng đón giao thừa. Vì lẽ đó mà cứ vào dịp cuối năm, các thông tin về chương trình Táo quân lại trở nên “hót hòn họt”. Năm nay, những vấn đề gì sẽ xuất hiện trong Táo Quân 2015?

Chưa chốt danh sách diễn viên

Điều mà Gặp nhau cuối năm hay còn gọi là Táo Quân làm được trong hơn 12 năm qua đó là không chỉ mang lại tiếng cười rộn rã đầu xuân cho khán giả mà còn truyền tải nhiều thông điệp tích cực lẫn tiêu cực mang tính đúc kết của một năm về các vấn đề trong xã hội. Những thông điệp này đã ít nhiều tác động đến đời sống xã hội và cả ý thức - hành vi của những tổ chức, cá nhân có liên quan.

Đây là đặc trưng duy nhất mà chỉ có Táo Quân mới làm được. Vì điều này mà từ khâu xây dựng kịch bản, sắp xếp diễn viên, dàn dựng xây khấn, âm nhạc… đều được đầu tư rất công phu.

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải khẳng định đến thời điểm này kịch bản và danh sách diễn viên vẫn chưa được chốt.
Đạo diễn Đỗ Thanh Hải khẳng định đến thời điểm này kịch bản và danh sách diễn viên vẫn chưa được chốt.

Theo đạo diễn Đỗ Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) thì bao giờ kịch bản của Táo Quân cũng phải được hình thành trước vài tháng trước khi bước vào ghi hình. Thường thì mỗi kịch bản sẽ có 4 người chủ chốt cùng tham gia dựng khung. Trong quá trình tập luyện, kịch bản khung này sẽ được điều chỉnh (thay đổi) tới 60% so với kịch bản ban đầu. Đó là lý do vì sao đạo diễn hay êkíp thường không dám tiết lộ bất kỳ điều gì liên quan đến nội dung chương trình vì sợ “nói ra xong đến phút cuối bị thay đổi kịch bản, tình tiết hoặc câu chuyện không có trong chương trình khán giả lại “ném đá”.

Năm nay, theo tìm hiểu Táo Quân 2016 vẫn sẽ có khoảng 4 người tham gia xây dựng kịch bản như năm ngoái. Trong đó, đạo diễn Đỗ Thanh Hải và Đinh Tiến Dũng vẫn đóng vai trò chủ lực.

Riêng về chuyện phân vai, theo đạo diễn Đỗ Thanh Hải thì việc phân vai đến thời điểm này vẫn chưa rõ ràng vì kịch bản khung chưa hoàn thiện. Vì thế, thông tin chỉ có 3 diễn viên Quốc Khánh, Xuân Bắc và Công Lý chắc chắn tham gia Táo Quân 2016 là chưa chính xác.

Thông tin chỉ có 3 diễn viên chắc chắn tham gia Táo Quân 2016 là chưa chính xác.
Thông tin chỉ có 3 diễn viên chắc chắn tham gia Táo Quân 2016 là chưa chính xác.

“Như mọi năm, phải qua tháng 12 cả êkíp mới bắt đầu họp bàn và lên lịch tập. Đến thời điểm đó danh sách diễn viên mới được chốt và bắt đầu đưa ra bảng phân vai. Những hình ảnh gần đây là một cuộc gặp gỡ cuối năm của anh em nghệ sỹ chứ không phải tất cả sẽ tham gia Táo Quân”, đạo diễn Đỗ Thanh Hải nói.

Theo một nguồn tin riêng, năm nay Táo Quân sẽ tiếp tục được ghi hình ở trường quay S14 - Đài Truyền hình Việt Nam. Tuy nhiên, vì thế mà số lượng khán giả sẽ được hạn chế tối đa để việc ghi hình không bị ảnh hưởng. Ngoài ra, năm nay cũng sẽ có ca sỹ tham gia chương trình với tư cách khách mời biểu diễn. Tuy nhiên, ca sỹ đó là ai và hát bài gì thì hiện vẫn chưa có kịch bản cụ thể.

Theo ca sỹ Minh Quân, anh cũng đã chuẩn bị tinh thần cho việc hỗ trợ về âm nhạc đối với chương trình Táo Quân 2016 như mấy năm trước đây. Năm nay, phần âm nhạc sẽ không đa dạng được bằng năm ngoái nhưng Minh Quân tin những gì Táo Quân 2016 sử dụng đều chứa đựng nhiều sự thú vị.

Không thể thiếu Táo Giáo dục và Táo Y tế?

Bên cạnh dàn diễn viên, vấn đề mà nhiều người quan tâm nhất ở Táo Quân là những vấn đề nổi cộm trong năm mà chương trình này sẽ đề cập tới. Theo format (kịch bản) nhiều năm nay thì Táo Quân sẽ đúc kết lại những vấn đề nổi cộm trong năm dưới lăng kính hài hước. Thông qua đó, sẽ nhấn mạnh đến những vấn đề còn hạn chế, tồn tại… để “gửi thông điệp ngầm” tới “thủ lĩnh ngành” của lĩnh vực đó hoặc người dân có liên quan.

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải cho rằng, năm nay Việt Nam có nhiều sự thay đổi lạc quan trên nhiều mặt nhưng cũng vẫn có nhiều sự kiện, vụ việc, vấn đề gây nhức nhối. Nếu đưa hết tất cả các vấn đề này vào kịch bản thì sẽ không đủ thời lượng nên buộc phải chọn lọc những vấn đề tiêu biểu, điển hình, có sức ảnh hưởng… Nam đạo diễn này không tiết lộ những vấn đề mà anh sẽ đưa vào kịch bản Táo Quân năm nay nhưng khẳng định Táo quân 2016 sẽ có nhiều điểm nhấn.

Táo Quân 2016 sẽ không thể thiếu được Giáo dục và Y tế bởi đây là hai lĩnh vực có nhiều vấn đề nổi cộm trong năm.
Táo Quân 2016 sẽ không thể thiếu được Giáo dục và Y tế bởi đây là hai lĩnh vực có nhiều vấn đề nổi cộm trong năm.

Theo nhiều nhận định, nếu điểm lại những vấn đề nổi cộm của 2016 chắc chắn lĩnh vực Y tế sẽ không thể thiếu được chuyện các phụ huynh phải thức thâu đêm xếp hàng để đăng ký tiêm vác xin cho con trẻ vừa xảy ra gần đây; chuyện tăng phí dịch vụ y tế khiến người dân lo lắng; tình trạng ung thư và ngộ độc thực phẩm ngày càng gia tăng do thực phẩm bẩn đang tràn lan trên thị trường mà vẫn chưa tìm được cách để kiểm soát. Ngoài ra, năm 2015 cũng là năm quốc hội đã thông qua luật công nhận người chuyển giới.

Lĩnh vực Giáo dục được xem là lĩnh vực “nóng” nhất trong năm 2015. Lĩnh vực này nổi cộm lên khá nhiều vấn đề mà Táo Quân 2016 sẽ không thể bỏ qua đó là chuyện lần đầu tiên Bộ Giáo dục tổ chức thi tuyển THPT quốc gia nhưng trong ngày đầu công bố điểm hệ thống tra điểm thi thi đã bị tê liệt, việc xét tuyển kéo dài trong 20 ngày với những thay đổi chưa đồng bộ khiến người nhà và thí sinh khốn khổ.

Bênh cạnh đó, chuyện có rất nhiều thí sinh đang từ đỗ bỗng thành trượt chỉ vì không khai án tích của người thân trong hồ sơ cũng là chuyện lần đầu tiên xảy ra. Tiếp đến là chuyện tích hợp bộ môn lịch sử với các môn khác trong chương trình giáo dục phổ thông khiến nhiều nhà nghiên cứu lẫn quản lý phản đối gay gắt; chuyện cho phép trường dân lập mở ngành Y - Dược gây xôn xao; cả những tranh luận về chuyện du học sinh ra nước ngoài học không về nước và “vấn nạn” bạo lực học đường đang có chiều hướng gia tăng.

Một đạo diễn giấu tên cho rằng, với hàng loạt vấn đề nổi cộm của giáo dục, đạo diễn sẽ khá đau đầu khi chọn để đưa vào kịch bản Táo Quân. Tuy nhiên, đưa được vào kịch bản nhưng nếu chọn diễn viên không “trúng” và “đúng” sẽ khó để làm nổi bật được vấn đề qua lăng kính hài hước.

Liệu có gương mặt cũ nào sẽ được thay thế trong Táo Quân 2016?
Liệu có gương mặt cũ nào sẽ được thay thế trong Táo Quân 2016?

Những năm trước, lĩnh vực Giao thông và Văn hóa cũng được xem là hai lĩnh vực có nhiều vấn đề khá “nóng”. Vì “nóng” nên trong Táo quân 2013 - 2014 đều có các Táo Giao thông và Táo Văn hoá. Tuy nhiên, năm nay hai lĩnh vực này không còn nhiều vấn đề như trước. Ở lĩnh vực Giao thông, Bộ trưởng Đinh La Thăng từng động viên NSƯT Chí Trung “cứ thoải mái làm” nhưng thực tế nhiều năm qua Táo Quân 2016 đề cập đến các vấn đề của lĩnh vực giao thông rất hợp lòng khán giả. “Năm nay, nếu có đề cập đến ngành giao thông chắc chỉ có thể nhấn nhá đến những câu phát ngôn mang tính “để đời” của “tư lệnh” Đinh La Thăng”, một khán giả nhận định.

Về Văn hoá, năm nay ngoài sự biến động về nhan sắc với rất nhiều người đẹp Việt Nam tham gia đấu trường nhan sắc quốc tế, chuyện tranh cãi bản quyền ầm ĩ của hai bài thơ… thì việc trao nhầm vương miện tại cuộc thi Miss Univeser 2015 cũng có thể tạo nên tiếng cười.

Ngoài ra, các vấn đề về thực phẩm bẩn gây ung thư tràn lan, chuyện hai cây xăng gắn chíp gian lận ở Hà Nội, nhiều vụ cháy ở các chung cư, vỡ ống nước sông Đà khiến người dân nhiều nơi điêu đứng, nhiều cây cổ thụ bị đốn hạ trên đường phố Hà Nội, sai phạm ở tòa nhà 8B Lê Trực… cũng là những vấn đề có ảnh hưởng lớn đến đời sống dân sinh.

 

Theo dantri.com.vn

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h00 từ Thứ 2 đến Thứ 7
21h00 từ Thứ 2 đến Thứ 7
19h từ Thứ 2 đến Thứ 7
22:00 từ thứ 2 - thứ 7
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
Trường Giang, Trấn Thành, Minh Hằng, Kiều Minh Tuấn,Yeye Nhật Hạ,... cùng nhiều nghệ sĩ vinh dự nhận cúp vàng 10 năm Ngôi Sao Xanh
Thứ sáu, 12/01/2024 10:14

Đêm gala vinh danh giải thưởng Ngôi Sao Xanh lần thứ 10 do Kênh Truyền hình TodayTV phối hợp Tạp chí Thế Giới Điện Ảnh tổ chức đã diễn ra thành công, náo nhiệt vào tối ngày 10/01/2024 với sự góp mặt của hơn 300 nghệ sĩ nổi tiếng cả trong và ngoài nước.

Film Thanapat, Jam Rachata cùng dàn sao Trấn Thành, Việt Hương, Kiều Minh Tuấn, Trương Thế Vinh,... sải bước lộng lẫy tại thảm đỏ Ngôi Sao Xanh 2023
Thứ sáu, 12/01/2024 09:46

Tối ngày 10/01/2024 rộn ràng diễn ra chương trình Gala Lễ trao giải Ngôi Sao Xanh lần thứ 10 với sự góp mặt của hàng loạt tên tuổi nổi tiếng: NSND Kim Xuân, NSƯT - Đạo diễn Lê Hoàng, Trấn Thành, Việt Hương, Trương Thế Vinh, Kiều Minh Tuấn, Diễm My 9X, Jun Vũ, Ưng Hoàng Phúc, Trương Quỳnh Anh,... xuất hiện lung linh trên thảm đỏ, chiếm trọn ống kính truyền thông và sự quan tâm của người hâm mộ khắp cả nước.