Press Esc to close
 
Thông tinWorld
Dấu chân 6 triệu năm tuổi ở Hy Lạp có thể làm thay đổi lý thuyết về tiến hóa loài người
Phát hiện này có thể sẽ làm các nhà khoa học đau đầu để viết lại lý thuyết về sự tiến hóa.

Một nghiên cứu mới được tạp chí Proceedings of the Geologers Association công bố đã tiết lộ các nhà khoa học và thám hiểm đã phát hiện một bộ dấu chân của con người được tìm thấy tại Trachilos trên đảo Crete, Hy Lạp.

Dấu chân người được xác định gần 6 triệu năm tuổi, với hình dạng không móng vuốt, chân năm ngón, ngón chân bên trong dài hơn ngón chân cái ngoài cùng giống như của người Hominin.

dau-chan-6-trieu-nam-tuoi-o-hy-lap-co-the-lam-thay-doi-ly-thuyet-ve-tien-hoa-loai-nguoi
 

Giai đoạn này tương ứng với khoảng thời gian thay đổi địa chất đáng kể được gọi là Miocen. Bộ dấu chân được phát hiện lần này có tổng cộng 29 người, có dáng đứng thẳng, kích thước từ 94mm đến 223mm. Dấu chân được in hằn lên một khu vực trầm tích biển.

Đánh giá về phát hiện khoa học lịch sử này, tờ International Business Times dẫn lời các nhà nghiên cứu uy tín, họ tin rằng dấu chân cổ xưa có thể thuộc về một trong những tổ tiên sơ khai của loài người.

dau-chan-6-trieu-nam-tuoi-o-hy-lap-co-the-lam-thay-doi-ly-thuyet-ve-tien-hoa-loai-nguoi-1

Khu trầm tích nơi các nhà khoa học phát hiện ra dấu chân người được cho là tổ tiên của nhân loại.

Điều này nếu là chính xác, sẽ là dấu chấm hết cho thuyết tiến hóa vốn tồn tại từ trước tới nay rằng cái nôi của loài người là ở châu Phi với các hóa thạch của người cổ sống cách đây từ 6-7 triệu năm trước. Tuy nhiên, những dấu chân con người lâu đời nhất chỉ có tuổi thọ là 3,6 triệu năm tuổi, “trẻ” hơn dấu chân mới phát hiện ở Hy Lạp rất nhiều.

Crete là một hòn đảo thiên đường lớn nhất Hy Lạp, có diện tích khoảng 8.260 km2 với dân số chỉ gần 600.000 người với bờ biển dài, cát trắng, nước biển xanh biếc và không khí trong lành nằm ở phía Nam Địa Trung Hải. Trong lịch sử phát triển, đảo Crete đã bị tách khỏi phần đất liền của Hy Lạp sau khi quá trình địa kiến tạo làm đứt một dải đất nối chúng với nhau.

dau-chan-6-trieu-nam-tuoi-o-hy-lap-co-the-lam-thay-doi-ly-thuyet-ve-tien-hoa-loai-nguoi-2

Dấu chân được biết đến là lâu đời nhất được tìm thấy ở Laetoli, Tanzania.

Các nhà khoa học đặt ra một giả thuyết để phần nào bảo vệ thuyết tiến hóa con người có nguồn gốc ở châu Phi, rằng đảo Crete có thể là một phần đất trước đây của châu Phi, một nhóm người cổ thuộc hàng tổ tiên của loài người sống trên đó bị tách ra khỏi đại lục châu Phi bởi một sự kiện địa kiến tạo. Phần đảo Crete bị rời khỏi châu Phi, trôi qua Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgari trước khi tiến lại gần Hy Lạp như ngày nay.

dau-chan-6-trieu-nam-tuoi-o-hy-lap-co-the-lam-thay-doi-ly-thuyet-ve-tien-hoa-loai-nguoi-3

Đảo Crete (Hy Lạp), nơi phát hiện ra dấu chân người cổ đại.

Hiện chưa có câu trả lời chính thức từ các nhà khoa học nhưng khám phá này rất có thể sẽ làm thay đổi suy nghĩ của con người về lịch sử tiến hóa của chính mình.

theo ione

Bản in 
 
Các thông tin khác
Du khách xui xẻo nhất thế giới (Thứ bảy, 16/09/2017 14:40)
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
19h00 các thứ 5,6,7
19h00 vào thứ 2, 3, 4
20h chủ nhật
 
Thông tin đọc nhiều
Những chấn thương của sao Việt trên phim trường
Thứ hai, 18/09/2017 10:44
9236 lượt xem
Sự kiện nổi bật
Thể lệ chương trình "Săn Peugeot Pháp – Đón sinh nhật Vàng trên kênh TodayTV"
Thứ tư, 12/04/2017 16:17

Mang đến cho khán giả trên kênh TodayTV cơ hội sở hữu 3 xe tay ga cao cấp Peugeot Django đến từ Pháp, nhân dịp sinh nhật 9 năm IMC- TodayTV.

Thể lệ “SĂN VÀNG TỨ QUÝ CÙNG GÓA PHỤ NHÍ” KHUNG 20h00 TODAYTV
Thứ năm, 16/03/2017 09:13

Mang đến cho khán giả TodayTV cơ hội sở hữu ngay món quà tặng hấp dẫn là 1 chỉ vàng SJC mỗi tuần khi xem phim ở khung 20h00.