Press Esc to close

Thông tinÂm Nhạc
'Không nên bênh vực Hồ Ngọc Hà'

“Hồ Ngọc Hà từng giải quyết rất tốt vụ tai nạn ôtô hồi đầu năm ngoái. Lần này, tôi nghĩ, cô ấy biết mình phải làm gì” - PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái chia sẻ với Zing.vn.

Việc Hồ Ngọc Hà có quan hệ tình ái với đại gia Chu Đăng Khoa khi anh này và vợ chưa làm thủ tục ly hôn đã vượt ra khỏi phạm trù cá nhân, gây chú ý của nhiều người. PGS.TS Nghệ thuật học Nguyễn Thị Minh Thái gửi cho Zing.vn bài viết về quan điểm của mình trong câu chuyện đầy màu sắc showbiz.

'Không nên bênh vực Hồ Ngọc Hà'

PGS.TS Nghệ thuật học Nguyễn Thị Minh Thái là một nhà phê bình nối tiếng trong lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật. Bà hiện là giảng viên báo chí của Đại học Quốc gia Hà Nội, Phó Trưởng ban Lý luận phê bình sân khấu của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam. 

Không ai khuyến khích cho việc ngoại tình

Tình yêu và hôn nhân chỉ thực sự tốt đẹp khi là câu chuyện của hai người, bao đời nay vẫn vậy và muôn đời sau vẫn vậy. Thế nên, ngoại tình chưa bao giờ được khen ngợi hay cổ súy cả. Vụ việc của ca sĩ Hồ Ngọc Hà đã, đang bị lên án… và lên án là lẽ đương nhiên. Tôi cho rằng, không nên bênh vực hay đứng về phía Hồ Ngọc Hà, càng không nên cho rằng ngoại tình là một cái gì đó ‘hội nhập’ và không có gì to tát. Người ta hội nhập những điều văn minh, tốt đẹp với sự sàng lọc khắt khe, chứ không ai đi học hỏi kinh nghiệm ngoại tình trên thế giới để cho “bằng chị, bằng em”.

Hồ Ngọc Hà bị “ném đá”, thậm chí là tẩy chay vì cô đã xen vào một cuộc hôn nhân. Nếu Hồ Ngọc Hà yêu một người đàn ông độc thân như cách Cường Đô La đến với Hạ Vi thì chẳng ai có thể chỉ trích được vì cô ấy có quyền được yêu sau khi đã kết thúc một cuộc hôn nhân. Nhưng điều đáng nói là Hồ Ngọc Hà lại yêu một doanh nhân đang có gia đình, do vậy nữ ca sĩ nghiễm nhiên trở thành “kẻ thứ 3” trong một mối quan hệ chẳng mấy tốt đẹp, nếu không muốn nói là nhiều mặc cảm.

Xét trên cả hai phương diện lý thuyết và thực tế, hành động đó đều sai và không ai lại đi khuyến khích cho việc ngoại tình. Thế nên, dư luận xã hội đứng về phía người vợ của đại gia Chu Đăng Khoa cũng là chuyện thường. Một trong những căn cơ của văn hóa Việt là giá trị gia đình, do vậy tất cả những hành vi xâm phạm đến mối quan hệ gia đình trong xã hội luôn luôn bị lên án. Ở một chừng mực nào đó, tình cảm ngoài hôn nhân có thể được thông cảm, như nhà thơ Thuận Hữu viết: “Ai cũng có phút giây ngoài vợ ngoài chồng” nhưng một khi hành động đó xâm phạm đến người khác thì không thể biện minh và tha thứ được.

Đừng nói gì thêm nữa, hãy đưa nhau ra tòa

'Không nên bênh vực Hồ Ngọc Hà'
"Tất cả phát ngôn trên truyền thông của người trong cuộc, tính đến thời điểm hiện tại đều là hành động thiếu khôn ngoan" - PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái thẳng thắn nêu quan điểm.

Nguyên tắc về truyền thông của tôi là không truyền thông thì không ai biết mà đã truyền thông thì ai cũng biết. Câu chuyện tình ái của Hồ Ngọc Hà trở thành một cuộc khủng hoảng, thu hút sự quan tâm và tranh luận của công chúng, lỗi lớn nhất là từ truyền thông, sau đó mới đến người trong cuộc và cuối cùng mới là công chúng. Có ý kiến cho rằng, công chúng có lỗi lớn nhất vì đã quá quan tâm đến đời tư của nghệ sĩ, tôi lại không nghĩ vậy, đó là quyền tự do ngôn luận, không ai có thể cấm đoán được.

Truyền thông là chủ thể cần phải điều chỉnh trong việc này. Truyền thông phải xác định được vai trò của mình để có những việc làm tử tế, góp phần định hướng dư luận xã hội chứ không thể tiếp tục nói qua nói lại theo kiểu “ngồi lê đôi mách”, “thấy người ta ăn khoai cũng vác mai đi đào”. Tôi cho rằng, việc một số tờ báo chủ động phỏng vấn “đại gia kim cương” Chu Đăng Khoa và vợ của anh ta là điều không nên. Cả hai người họ đều không phải là nghệ sĩ hay người nổi tiếng, sao có thể phỏng vấn theo kiểu “ăn theo” như thế được. Truyền thông như thế là thiếu chuyên nghiệp và không có quan điểm, lập trường.

Cách duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng này là những người trong cuộc đừng phát ngôn thêm bất cứ điều gì liên quan đến nhau nữa. Hãy đưa nhau ra tòa vì đó là cách giải quyết đúng đắn nhất. Nếu Chu Đăng Khoa yêu Hồ Ngọc Hà thì phải chấm dứt mối quan hệ hôn nhân với vợ, chứ không thể giải quyết bằng cách lên báo chí nói xin lỗi người này, xin lỗi người kia. Truyền thông không phải quan tòa và cũng không thể đóng vai trò xử án. Hôn nhân được pháp luật bảo hộ nên chỉ có tòa án nhân dân mới có trách nhiệm giải quyết mối quan hệ này.

Tất cả những phát ngôn trên truyền thông của người trong cuộc đều là hành động thiếu khôn ngoan. Trên truyền thông, vợ đại gia kim cương có thể nói rằng cô nhường chồng mình cho ca sĩ Hồ Ngọc Hà nhưng trước tòa cô sẽ không thể nói thế được, tình yêu - hôn nhân không phải là một thứ hàng hóa vật chất để người này nhường cho người kia. Vụ việc này vốn mang tính chất riêng tư nhưng đã đi quá xa với nhiều phát ngôn không cần thiết của người trong cuộc. Cách giải quyết ổn thỏa, đơn giản và công tâm nhất lúc này là pháp luật.

Nghệ sĩ luôn cần quản lý hình ảnh

'Không nên bênh vực Hồ Ngọc Hà'
Nhà phê bình Nguyễn Thị Minh Thái nhận định Hồ Ngọc Hà là người có kinh nghiệm nên cũng không cần nhiều lời khuyên trong việc xử lý khủng hoảng.

Hình ảnh là thứ cực kỳ quan trọng đối với người nghệ sĩ, nếu không cẩn trọng giữ gìn thì rất dễ “kiếm củi ba năm thiêu rụi một giờ”. Tôi nghĩ rằng, Hồ Ngọc Hà đủ thông minh để biết mình phải làm gì và cũng không cần nhiều lời khuyên trong việc lấy lại hình ảnh sau sự việc này. Hồ Ngọc Hà biết cách lấy lại hình ảnh vì cô ấy là người có nhiều kinh nghiệm. Trong vụ tai nạn do ôtô của nữ ca sĩ gây ra vào hồi đầu năm ngoái, cô ấy đã giải quyết rất tốt. Lần này, Hồ Ngọc Hà đã có một quyết định rất thông minh, đó là giữ im lặng. Nhưng sự im lặng chỉ nên duy trì đến một thời điểm nhất định, sau khi câu chuyện này lắng xuống, tôi nghĩ Hồ Ngọc Hà cần gửi lời xin lỗi đến người hâm mộ. Xin lỗi là cách tốt nhất để xử lý khủng hoảng và bảo tồn hình ảnh của người nghệ sĩ.

Nhưng giải quyết không thôi chưa đủ, một người nghệ sĩ tử tế cần phải luôn biết quản lý hình ảnh của mình, tránh tối đa những vụ lùm xùm không hay ho về đời tư. Một nghệ sĩ nổi tiếng như Hồ Ngọc Hà chắc chắn có rất nhiều người hâm mộ, trong đó phần đông là giới trẻ. Một khi không có lập trường, bản lĩnh vững chắc, giới trẻ rất dễ coi thần tượng của mình là hình mẫu để bắt chước và học đòi. Nhiều người trẻ không định nghĩa được như thế nào là xấu và đẹp, nên và không nên dẫn đến hành động bênh vực thái quá và ủng hộ cả những hành vi không mấy tốt đẹp của thần tượng.

Nghệ sĩ mà không biết giữ gìn hoặc coi nhẹ hình ảnh thì sẽ chẳng thể đi được đường dài trên con đường nghệ thuật. Tôi cho rằng, tài năng mới là cột trụ vững chắc của sự nổi tiếng còn những thứ do đắp mà thành thì sớm hay muộn cũng sẽ bị rơi rụng. Cố tình nổi tiếng bằng mọi cách, bất chấp cả dư luận xã hội thì chắc chắn sẽ phải nhận quả đắng nhãn tiền. Ai cũng vậy, làm sai thì cần phải sửa, còn nếu lợi dụng cái sai để đánh bóng tên tuổi thì cái giá phải trả chính là sự vô minh, tức là ngu dốt.

PGS.TS Nghệ thuật học Nguyễn Thị Minh Thái

nguồn Zing

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h00 từ Thứ 2 đến Thứ 7
21h00 từ Thứ 2 đến Thứ 7
19h từ Thứ 2 đến Thứ 7
22:00 từ thứ 2 - thứ 7
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
Trường Giang, Trấn Thành, Minh Hằng, Kiều Minh Tuấn,Yeye Nhật Hạ,... cùng nhiều nghệ sĩ vinh dự nhận cúp vàng 10 năm Ngôi Sao Xanh
Thứ sáu, 12/01/2024 10:14

Đêm gala vinh danh giải thưởng Ngôi Sao Xanh lần thứ 10 do Kênh Truyền hình TodayTV phối hợp Tạp chí Thế Giới Điện Ảnh tổ chức đã diễn ra thành công, náo nhiệt vào tối ngày 10/01/2024 với sự góp mặt của hơn 300 nghệ sĩ nổi tiếng cả trong và ngoài nước.

Film Thanapat, Jam Rachata cùng dàn sao Trấn Thành, Việt Hương, Kiều Minh Tuấn, Trương Thế Vinh,... sải bước lộng lẫy tại thảm đỏ Ngôi Sao Xanh 2023
Thứ sáu, 12/01/2024 09:46

Tối ngày 10/01/2024 rộn ràng diễn ra chương trình Gala Lễ trao giải Ngôi Sao Xanh lần thứ 10 với sự góp mặt của hàng loạt tên tuổi nổi tiếng: NSND Kim Xuân, NSƯT - Đạo diễn Lê Hoàng, Trấn Thành, Việt Hương, Trương Thế Vinh, Kiều Minh Tuấn, Diễm My 9X, Jun Vũ, Ưng Hoàng Phúc, Trương Quỳnh Anh,... xuất hiện lung linh trên thảm đỏ, chiếm trọn ống kính truyền thông và sự quan tâm của người hâm mộ khắp cả nước.