Press Esc to close

Thông tinNghệ thuật
Sởn gai ốc trước loài sâu biến tất cả mọi thứ thành... "xác ướp Ai Cập"

Sâu bình thường đã không phải là một loài động vật dễ thương gì cho cam. Thế còn loài sâu được tích hợp thêm khả năng của… loài nhện thì thế nào? 

Hãy cùng tìm hiểu Hyphantria cunea - loài sâu có khả năng biến mọi thứ trên lãnh địa của chúng thành... "xác ướp Ai Cập".

"Người nhện" của thế giới sâu

Sởn gai ốc trước loài sâu biến tất cả mọi thứ thành... xác ướp Ai Cập - Ảnh 1.

Thực chất Hyphantria cunea là tên của một loại bướm đêm thuộc gia đình Arctiidae. Còn loài sâu chúng ta đang nói đến ở đây là ấu trùng của loài bướm này.

Sởn gai ốc trước loài sâu biến tất cả mọi thứ thành... xác ướp Ai Cập - Ảnh 2.

Bướm hổ thuộc gia đình Arctiidae

Bướm trưởng thành thường xuất hiện vào khoảng tháng 5 đến tháng 7, rồi đẻ khoảng 200 - 500 quả trứng mới phía dưới lá của nhiều loại cây thân gỗ lớn. Tùy thuộc vào khí hậu, bướm mẹ có thể đẻ từ 1 - 4 thế hệ ấu trùng khác nhau.

Sởn gai ốc trước loài sâu biến tất cả mọi thứ thành... xác ướp Ai Cập - Ảnh 3.

Thế hệ sâu bướm đầu tiên được đẻ ra thường nhỏ và không đáng chú ý. Tuy nhiên từ thế hệ thứ hai trở đi chúng ngày càng phát triển lớn hơn và nguy hiểm hơn. Chúng thường có màu vàng hoặc xanh lục, bao phủ bởi một lớp lông xám và có các sọc màu với đầu màu đen hay đỏ. Ấu trùng trưởng thành có thể đạt đến 2,5cm với khả năng nhả tơ tạo mạng như… nhện.

Loài sâu này không chỉ "tàn phá" hết lá của các cây trong vùng mà còn "giăng lưới", tạo ra các "tổ" mạng đặc trưng vào cuối mùa hè và mùa thu. Có thể nói chúng giống như... "người nhện" của thế giới sâu vậy.

Sởn gai ốc trước loài sâu biến tất cả mọi thứ thành... xác ướp Ai Cập - Ảnh 4.

Sự xâm chiếm đáng sợ của loài sâu "xác ướp"

Khi hàng trăm những quả trứng này nở thành ấu trùng sâu, chúng sẽ cùng nhau xây dựng nên một "lãnh địa" của riêng mình bằng cách giăng lưới tạo mạng. 

Những chiếc mạng này có tác dụng như một tấm màn bảo vệ lũ sâu trước kẻ thù bên ngoài, và lũ sâu bướm sẽ không rời khỏi mạng của mình trong suốt quá trình trưởng thành.

Sởn gai ốc trước loài sâu biến tất cả mọi thứ thành... xác ướp Ai Cập - Ảnh 5.

Nhưng chỉ có vậy thì không có gì đáng nói. Vấn đề là ở chỗ sâu bướm Hyphantria có thể mở rộng "lãnh địa" của chúng một cách rất đáng sợ.

Thường thì Hyphantria cunea không phải là một loài sâu hại vì chúng chỉ ăn lá của những cây thân gỗ vào mùa thu - mùa rụng lá. 

Sởn gai ốc trước loài sâu biến tất cả mọi thứ thành... xác ướp Ai Cập - Ảnh 6.

Tuy nhiên, chúng có thể xâm chiếm mạnh mẽ đến nỗi "nạn nhân" của chúng kiệt quệ, không còn khả năng phục hồi. Và chưa hết, nếu cần chúng sẽ biến tất cả những thứ xung quanh thành "xác ướp" để mở rộng địa bàn.

Sởn gai ốc trước loài sâu biến tất cả mọi thứ thành... xác ướp Ai Cập - Ảnh 7.

Một chiếc xe đạp đã bị tơ giăng phủ

Ban đầu loài sâu bướm này chỉ xuất hiện ở châu Mỹ, nhưng do việc vận chuyển hàng hóa của con người, chúng đã xuất hiện và xâm chiếm cả châu Âu và châu Á. 

Sởn gai ốc trước loài sâu biến tất cả mọi thứ thành... xác ướp Ai Cập - Ảnh 8.

Thậm chí tại châu Á do không có thiên địch nên số lượng của chúng còn tăng nhanh khủng khiếp, trở thành sâu bệnh có hại tại nhiều quốc gia trong đó có cả Việt Nam.

 

 

Theo ttvn.vn

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h00 từ Thứ 2 đến Thứ 7
21h00 từ Thứ 2 đến Thứ 7
19h từ Thứ 2 đến Thứ 7
22:00 từ thứ 2 - thứ 7
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
NSND Kim Xuân, NSƯT Thành Lộc, NSƯT Công Ninh cùng nhiều tên tuổi đình đám Vbiz và quốc tế nô nức tham dự Đại Nhạc Hội TodayTV
Thứ tư, 16/08/2023 15:10

Màn xuất hiện của các đạo diễn tên tuổi, nghệ sĩ gạo cội cùng nhiều gương mặt trẻ triển vọng của Vbiz tại thảm đỏ Lễ kỷ niệm 15 năm sinh nhật Tập đoàn IMC - Kênh TodayTV là sự kiện đang được đông đảo khán giả đại chúng quan tâm, theo dõi ngay lúc này.

Toàn cảnh School Fest 2023: Giải chạy quy mô lớn, Carnival Fest Tour đặc sắc, đêm nhạc Space Date 3 đỉnh cao
Thứ ba, 06/06/2023 09:00

Vào ngày 21/05 kênh truyền hình TodayTV và Ký túc xá ĐHQG TP.HCM vừa tiếp tục phối hợp tổ chức thành công lễ hội âm nhạc School Fest 2023 để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng sinh viên với hàng loạt hoạt động giải trí, vui chơi, ẩm thực cùng sân khấu âm nhạc được đầu tư công phu, hoành tráng.