Press Esc to close

Thông tinToday Sao
Quang Thắng: 'Kẻ sĩ Bắc Hà cười cũng cần thâm thúy'

"Táo Kinh Tế" cho rằng, một sản phẩm hài phải để khán giả ngẫm nghĩ sau khi xem chứ cười nhạt rồi quên thì không mang lại giá trị gì.

Tôi gặp Quang Thắng ngay sau khi anh nhận danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT). Anh gọi ngày được phong tặng ấy là "đại hội" với những người hoạt động trong các lĩnh vực nghệ thuật. Nhưng không giống nhiều đồng nghiệp, Quang Thắng tới dự "đại hội" một mình. Khi hỏi tại sao, anh cười khẽ và phân trần: "Còn phải phấn đấu nhiều nữa bạn ơi. NSƯT chưa phải cái đích cao nhất nên không cần đưa vợ con theo. Khi nào, tôi được danh hiệu NSND, chắc chắn sẽ đưa cả gia đình theo".

Không thích khoa trương, khoe mẽ

- Anh đánh giá như thế nào về năm 2015 của bản thân?

- Tôi nghĩ năm qua, mình làm việc gì cũng thành công từ công việc tới lần được phong tặng danh hiệu này. Nhưng năm nay là năm tuổi của tôi. Không biết điều gì sẽ xảy ra ở phía trước nên tôi không dám nói trước bất cứ điều gì.

- Trong những ngày cuối năm, anh xuất hiện trong bộ phim hài ngắn "Chôn nhời 3". Ba năm liên tiếp đảm nhận vai quan huyện Bợm, anh không sợ khán giả thấy nhàm?

- Quan huyện Bợm là kẻ tham lam và xu nịnh. Thông qua những tình huống bi hài của quan huyện Bợm, tri phủ... ê-kíp muốn lấy chuyện xưa để nói chuyện nay, cảnh tỉnh các quan tham trong xã hội.

Đây là một series được thực hiện thường niên chứ không phải tôi đang lặp lại hình ảnh quan huyện trong các bộ phim khác nhau. Tôi vẫn đảm nhận ông quan ấy nhưng trong những câu chuyện, tình tiết hoàn toàn mới, chứ không lặp lại những câu chuyện cũ.

Quang Thắng: 'Kẻ sĩ Bắc Hà cười cũng cần thâm thúy'
Quang Thắng trong ngày nhận danh hiệu NSƯT. Ảnh: Anh Tuấn

- Trong năm qua, dường như anh khá im hơi lặng tiếng, gần như chẳng hề xuất hiện trên truyền thông?

- (Cười) Năm nào cũng vậy tôi, tôi không thuộc tuýp thích khoa trương, khoe mẽ bên ngoài. Tôi làm việc và sống bình thường như bao nhiêu người khác thôi. Từ trước đến giờ, tôi không thích khoa trương bất cứ điều gì. 

- Nhưng im lặng mãi thế, biết đâu khán giả quên anh?

- Không sao, khán giả quý mình ở những hình tượng nhân vật, những công việc mình làm chứ không phải ở chỗ lên truyền thông gây chiêu trò. Làm cái gì đấy để nổi bùng lên cho khán giả chú ý không phải việc tôi thích làm. 

- Anh có buồn không khi thấy những người nổi lên từ chiêu trò thì được chú ý nhiều còn người làm nghệ thuật chân chính lại ít được nhắc tới?

- Tôi không buồn đâu. Quan điểm sống của mình và người ta khác nhau. Tôi không muốn là một ngôi sao hay một diễn viên nổi tiếng bằng chiêu trò. Tôi muốn làm việc bằng chính khả năng thực lực nên không thích chuyện đó. Mỗi người một ý thích, một tính cách khác nhau. Mình không thể bắt ép ai giống ai được. 

- Nhắc tới công việc, có nhiều ý kiến cho rằng hài nhảm dần lấn át hài chính thống. Anh nghĩ sao về nhận xét này?

- Bây giờ nhiều người chạy theo hài nhưng mỗi đơn vị lại làm một cách khác. Không phải đơn vị nào cũng giống đơn vị nào và diễn viên cũng vậy, mỗi người một phong cách. Tôi nghĩ, mình phải biết lựa chọn công việc, chứ không thể bạ gì cũng làm. Cũng có người vì đồng tiền mà đánh đổi, rồi để làm ra những trò hài nhảm.

Quang Thắng: 'Kẻ sĩ Bắc Hà cười cũng cần thâm thúy'
Quang Thắng cùng các đồng nghiệp trong Chôn nhời. Ảnh: TL

Tôi không thích những chiêu trò hay công việc như thế và kỹ tính khi lựa chọn các tác phẩm mình sẽ tham gia. Lấy ví dụ, phim Chôn nhời, tôi khẳng định đạo diễn Đông Hồng rất kỹ lưỡng trong kịch bản. Chôn nhời chưa sợ bất cứ sản phẩm nào khác. Họ làm theo cách của họ còn chúng tôi có phong cách riêng. Xem hay hay không là do khán giả đánh giá.

- Nhưng có một thực tế là những sản phẩm hài thâm thúy không tạo ra nhiều tiếng cười như hài hảm...

- Chúng ta là kẻ sĩ Bắc Hà thì tất nhiên phải thâm thúy hơn. Khán giả phải ngẫm lại sau khi xem mới là thành công. Cười nhạt ngay lúc ấy rồi không để lại ấn tượng gì trong lòng người xem thì không phải cái hay.

Làm vì nghệ thuật chứ không vì tiền

- Có thông tin rằng cát-xê của các diễn viên hài cuối năm rất cao nên hầu như ai cũng cố chạy một vài phim vào dịp này?

- Diễn viên chân chính không quan trọng chuyện cát-xê cao hay thấp mà người ta phải xem chất lượng kịch bản trước đã. Có những người lên nổ là đóng phim này được mấy trăm triệu hay nhiều hơn thế. Nhưng tôi nghĩ chắc gì đã thật bởi bây giờ chẳng có đơn vị nào trả tiền cao đến vậy. Có những người cũng diễn viên hài nhưng chẳng bao giờ người ta mời. Nhưng có những diễn viên người ta mời 2-3 phim. Tất nhiên cuộc sống bây giờ rất khó khăn, không phải ai cũng được mời như vậy, không phải ai cũng kiếm được nhiều tiền.

- Anh có thể bật mí cát-xê của mình khi làm việc cùng đạo diễn Phạm Đông Hồng?

- Đây là điều khoản bí mật trong hợp đồng nên tôi không thể tiết lộ. Nhưng có nhiều cái mình làm vì nghệ thuật chứ không phải nói vì tiền. Thế nên mọi người cứ hay hỏi: "Sao trông anh trẻ mãi thế?" dù mình cũng đã gần 50 rồi. Câu trả lời của tôi là: "Vì tôi không nghĩ tới tiền nên cứ trẻ mãi như thế này thôi" (cười). Chứ cứ xoay quanh đồng tiền mãi thì già đi nhanh lắm. 

Quang Thắng: 'Kẻ sĩ Bắc Hà cười cũng cần thâm thúy'
Hình ảnh hiếm hoi của vợ chồng Quang Thắng trong ngày cưới. Ảnh: TL

- Hiện tại, anh vẫn đi đi về về giữa Hà Nội và Hải Phòng. Di chuyển nhiều như thế có vất vả?

- Không sao, tôi đi lại cũng quen rồi. Hơn nữa bây giờ có đường cao tốc mới rồi, đi về có hơn tiếng đồng hồ, nhanh lắm. Cũng nhiều người hỏi tôi chuyện đưa vợ con lên Hà Nội sống. Tất nhiên là mình muốn chứ, ai chẳng muốn một chỗ làm thuận lợi nhưng thực tế chưa cho phép vì chỗ ăn, chỗ ở, chỗ làm việc của vợ của con nữa mà.

- Công việc khiến anh phải thường xuyên xa nhà. Bà xã có ghen khi anh đi công tác không?

- Tất nhiên là ớt nào là ớt chẳng cay nhưng mình không có điều đấy nên chẳng sợ gì. 

- Bạn anh - anh Xuân Bắc đang được nhiều người chú ý khi cùng cậu con trai Bi tham gia Bố ơi, mình đi đâu thế. Anh có ý định cho con thử sức ở chương trình này?

- Con tôi thì không biết có bằng Bi không. Cháu mới hơn 3 tuổi thôi nhưng tôi rất thích cho con tham gia chương trình đó. Tôi cũng mong con mình được nhanh nhẹn như cu Bi nhà Xuân Bắc. Bây giờ, tôi vẫn hay đùa cu Bi còn nổi tiếng hơn bố Bắc, đi đâu cũng được mọi người yêu quý và người ta chỉ hay hỏi cu Bi chứ chẳng hỏi ông Bắc nữa. 

"Bố đi xa về thì các con đều quấn quýt. Không phải hay vắng nhà mà tôi chiều các con đâu, cũng có lúc phải nghiêm túc chứ. Nhưng tôi thấy 3 đứa nhóc nhà mình chẳng sợ bố mẹ mấy, chúng có chính kiến riêng cả rồi.

Tết nhất bận rộn nhưng tôi đi xa nhà suốt nên mọi việc đều trông vào mẹ và bà xã tôi. Nhưng khi ở nhà, tôi sẵn sàng lao vào làm mọi việc để bù đắp, nấu cơm rửa bát tôi cũng không ngại". 

Quang Thắng

theo zing

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h00 từ Thứ 2 đến Thứ 7
21h00 từ Thứ 2 đến Thứ 7
19h từ Thứ 2 đến Thứ 7
22:00 từ thứ 2 - thứ 7
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
Trường Giang, Trấn Thành, Minh Hằng, Kiều Minh Tuấn,Yeye Nhật Hạ,... cùng nhiều nghệ sĩ vinh dự nhận cúp vàng 10 năm Ngôi Sao Xanh
Thứ sáu, 12/01/2024 10:14

Đêm gala vinh danh giải thưởng Ngôi Sao Xanh lần thứ 10 do Kênh Truyền hình TodayTV phối hợp Tạp chí Thế Giới Điện Ảnh tổ chức đã diễn ra thành công, náo nhiệt vào tối ngày 10/01/2024 với sự góp mặt của hơn 300 nghệ sĩ nổi tiếng cả trong và ngoài nước.

Film Thanapat, Jam Rachata cùng dàn sao Trấn Thành, Việt Hương, Kiều Minh Tuấn, Trương Thế Vinh,... sải bước lộng lẫy tại thảm đỏ Ngôi Sao Xanh 2023
Thứ sáu, 12/01/2024 09:46

Tối ngày 10/01/2024 rộn ràng diễn ra chương trình Gala Lễ trao giải Ngôi Sao Xanh lần thứ 10 với sự góp mặt của hàng loạt tên tuổi nổi tiếng: NSND Kim Xuân, NSƯT - Đạo diễn Lê Hoàng, Trấn Thành, Việt Hương, Trương Thế Vinh, Kiều Minh Tuấn, Diễm My 9X, Jun Vũ, Ưng Hoàng Phúc, Trương Quỳnh Anh,... xuất hiện lung linh trên thảm đỏ, chiếm trọn ống kính truyền thông và sự quan tâm của người hâm mộ khắp cả nước.