Press Esc to close

Thông tinNghệ thuật
Đặc sản độc miền Tây

Tết là dịp ăn xài của dân thị thành nên được người nông thôn xem là mùa kiếm tiền. Tuy nhiên, chỉ sản phẩm mới, lạ mắt, độc đáo mới có thể “móc” được hầu bao của dân thành thị.

Cá khô, món không thể thiếu

Ông Nguyễn Tấn Tài, chủ cơ sở sản xuất cá khô Kim Huê ở thị trấn Chợ Mới (huyện Chợ Mới, An Giang) cho biết: “Cơ sở Kim Huê sẽ góp mặt với thị trường tết Nguyên đán năm nay khoảng 30 tấn cá khô các loại gồm: khô lóc, khô chạch, khô lìm kìm…".

Theo ông Tài, đây là những thứ đặc sản nổi tiếng từ lâu đời ở địa phương. Với kinh nghiệm mọi năm, ông Tài cho rằng, vào dịp tết, các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Cần Thơ… “ăn” rất mạnh các loại cá khô. Có những năm tới những phiên chợ cuối, nhiều cơ sở sản xuất đã vét cạn nguồn hàng mà nhu cầu của các đầu mối vẫn chưa được đáp ứng đủ. Ngoài ra, kiều bào về nước cũng mang theo “nỗi vương vấn” cá khô trở về, nên họ đặt hàng sản phẩm cá khô. Ăn mấy ngày tết chưa thoả, Việt kiều còn đem cá khô ra nước ngoài làm quà biếu cho những người thân không có điều kiện ăn tết tại quê hương.

 

Kiểng thú được tạo hình bằng cây tắc ở Chợ Lách.

Nguyên liệu sản xuất cá khô tết năm nay dồi dào nhờ mùa nước nổi dâng khá cao, cá tự nhiên về nhiều mà cá nuôi cũng không ít. Do vậy, sản phẩm cá khô các loại hầu như không tăng so với mọi năm. Giá bán khô cá lóc từ 200.000 – 250.000 đồng/kg, khô cá chạch nguyên con khoảng 300.000 đồng/kg, khô cá lìm kìm 400.000 – 450.000 đồng/kg. “Khí hậu lạnh như năm nay tạo điều kiện tốt hơn cho việc bảo quản cá khô, chỉ cần treo nơi thoáng, thay vì phải giữ trong ngăn mát của tủ lạnh”, ông Tài nói.

Kiểng lạ mắt, hiếm hàng

Ngoài 40 cặp ngựa bằng “chất liệu” cây si Nhật của cơ sở Năm Công ở xã Hưng Khánh Trung B (Chợ Lách, Bến Tre) được sản xuất theo đơn đặt hàng với giá 3 - 5 triệu đồng/cặp, làng hoa kiểng Chợ Lách còn chào năm mới với sản phẩm kiểng hình con ngựa được tạo hình bằng cây tắc.

Ông Trần Văn Được, chủ cơ sở Năm Được ở ấp Phú Hưng (xã Hưng Khánh Trung B) miệt mài trong suốt cả năm trời để tạo hình thành công 20 cặp ngựa và ba cặp rồng bằng cây tắc. Những năm trước, kiểng trái bắt mắt thường là cây đầu bò, nhưng năm nay, những con ngựa mà toàn thân dày đặc những trái tắc chín màu vàng tươi, là hình ảnh bắt mắt và được nhiều phú gia gật đầu khi chọn lựa. Giá bán hiện tại tuỳ kích cỡ và thời điểm, nhưng dao động trong khoảng 3 – 6 triệu đồng/cặp. Ông Được cho biết: “Các sản phẩm của cơ sở Năm Được đã được khách đặt hàng 70%, số còn lại ông Được dự kiến sẽ đưa đi tham gia các chợ hoa ở TP.HCM". 

Ở miền Tây, nhiều người còn gọi cây tắc là cây hạnh, nên hạnh phúc hiện diện trong nhà ngay những ngày đầu năm là điều ai cũng mong muốn và hướng tới bằng tất cả khả năng. Tuy nhiên, theo ông Được, những loại sản phẩm này thường phải chưng song đôi, nên với túi tiền của dân lao động thì dù ham cũng khó quyết định mua. Do vậy, thị trường mục tiêu của ông Được là nhóm khách hàng khu vực đô thị có mức sống từ khá trở lên.

 

Theo Sài Gòn Tiếp Thị
(*) Tiêu đề đã được Zing.vn đặt lại

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h00 từ Thứ 2 đến Thứ 7
21h00 từ Thứ 2 đến Thứ 7
19h từ Thứ 2 đến Thứ 7
22:00 từ thứ 2 - thứ 7
 
Sự kiện nổi bật
K-ICM đại thắng tại giải thưởng truyền hình Châu Á- ATA 26
Thứ sáu, 11/02/2022 16:01

MV Chim Quý Trong Lồng của nhà sản xuất K-ICM mang vinh quang cho nền nhạc Việt khi chiến thắng giải Best Music Video tại ATA lần thứ 26, đồng thời tạo nên cột mốc ấn tượng khi 2 năm liên tiếp đại diện Việt Nam chiến thắng hạng mục này.

Trấn Thành, Lê Giang, Tuấn Trần, Hồ Bích Trâm cùng dàn sao Vbiz hào hứng khi thắng giải tại Ngôi Sao Xanh 2021
Thứ sáu, 11/02/2022 15:57

Tối 19/12/2021, 27 hạng mục giải thưởng Ngôi Sao Xanh đã được trao tại Nhà hát M.PLEX Studios & Theatre. Trấn Thành liên tiếp nhận cúp, Việt Hương, Minh Dự xúc động tại gala trao giải.