Mùa thi, điều khến các sĩ tử sợ nhất chính là.. quên. Để tăng trí nhớ, thực đơn của sĩ tử không thể thiếu những món ăn từ cá, nhất là những loại cá giàu omega-3, chất béo cần thiết đối với sự phát triển của não bộ, như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá ba sa...
Không chỉ bổ não, cá còn là thực phẩm tốt toàn diện, cung cấp nhiều protein, vitamin, chất khoáng cho cơ thể. Cách chế biến cá trong món Việt lại rất đa dạng, có thể chiên, nướng, kho, hấp, nấu canh. Bên cạnh cá, có thể dùng óc heo để giúp cải thiện trí nhớ, chưng cách thủy với bí đỏ, đậu xanh, hạt sen, gừng, tiêu...
Trong nhóm rau củ, thực phẩm bổ não nhất là bí đỏ. Bí giàu acid glutamic, chất giữ vai trò quan trọng trong chuyển hóa tế bào thần kinh, có tác dụng thúc đẩy khả năng học tập và ghi nhớ của não. Ngoài bí, các loại đậu, ngũ cốc, rau xanh (bông cải xanh, cải bó xôi...), cũng là những thực phẩm giúp mau thuộc bài, nhớ dai mà sĩ tử cần bổ sung cho mùa thi.
Canh bí đỏ hầm đậu phộng
Không chỉ bổ não, bí đỏ còn rất tốt cho mắt, giúp các sĩ tử vừa có một đầu óc minh mẫn, vừa có một đôi mắt sáng, khỏe. Vì vậy, nếu chỉ vì nghĩa đen của từ “bí” mà nhiều thí sinh bỏ qua thực phẩm này sẽ là điều rất đáng tiếc.
Bí đỏ dễ ăn nhất là nấu canh, mùa thi nên nấu với xương hoặc sườn để cơ thể có thêm chất đạm. Đậu phộng cũng là thực phẩm rất tốt, giúp bảo vệ tim mạch, ổn định đường huyết, tăng trí nhớ. Không chỉ bổ, canh bí đỏ hầm đậu phộng còn rất mát, giúp giải nhiệt ngày hè.
Bí đỏ dùng sườn non hay xương nấu đều ngon. Rửa nước muối, trụng nước sôi xương sau đó cho nước lọc vào hầm. Đậu phộng ngâm nước lạnh, xả sạch, vớt ra cho vào hầm chung với xương. Khi xương gần mềm cho bí đỏ cắt miếng vào nấu mềm, nêm hạt nêm, bột ngọt vừa ăn. Bí chín cho rau nêm (ngò om, hành lá) vào, tắt bếp.
Canh bí đỏ đậu phộng giúp sĩ tử mau thuộc bài, nhớ dai. Ảnh: Minh Anh
Cá thu Nhật kho cà
Những loại cá giàu chất béo như cá hồi, cá thu, cá ngừ... đểu rất tốt cho sự phát triển trí não. Cá giàu đạm, chất đạm này lại dễ tiêu hóa, hấp thu hơn thịt, nên ăn cá bổ mà lại không gây tăng cân.
Để bữa cơm thêm ngon, thực đơn mùa thi nên đa dạng món canh, mặn, xào, bên cạnh canh bí đỏ, có thể chiên hoặc kho cá để ăn như món mặn. Chọn loại cá thu Nhật, thịt béo, xương mềm, kho rục có thể ăn luôn xương rất ngon.
Muốn rút ngắn thời gian, dùng nồi áp suất kho để cá mềm rục và thấm vị cà. Cá làm sạch, cắt khúc, ướp với muối, bột ngọt, tiêu, đường, nước mắm, để thấm. Cà chua xay hơi nhuyễn, phi thơm hành với dầu sau đó cho cà vào xào chín mềm, nêm đường vừa vị.
Trút cá và xốt cà vào nồi áp suất, thêm nước lọc (hoặc nước dừa tươi) vào, nấu sôi, xóc nhẹ cho cá thấm mới đậy nắp nồi lại, hầm trong 15-20 phút. Nếu kho bằng nồi thường thì khoảng 2 tiếng. Cá thu kho cà ăn như món mặn với cơm hoặc dùng làm món ăn sáng với bánh mì rất tiện lợi.
Bông cải xanh xào tôm
Với món xào, bông cải xanh hoặc cải bó xôi là một lựa chọn thích hợp cho thực đơn giúp tăng trí nhớ. Đây đều là những loại rau xanh dễ ăn, có thể kết hợp với tôm, thịt bò, thịt heo, hải sản đều được. Bông cải xanh cũng dễ xào chung với các loại rau củ khác, như bắp non, ớt chuông..., vừa ngon vừa thêm vitamin.
Cũng như bí đỏ, bông cải xanh rất tốt cho mắt, giúp tăng cường thị lực. Cho những đêm thức khuya ôn bài khiến da dẻ “xuống cấp”, thực phẩm này cũng có tác dụng duy trì vẻ đẹp làn da. Ngoài ra còn hỗ trợ xương, ngăn ngừa tim mạch, ổn định đường huyết...
Khi mua bông cải xanh, chọn loại thân và bông chắc, màu xanh đậm, sau khi cắt nhỏ cần rửa kỹ dưới vòi nước hoặc ngâm nước muối cho thật sạch. Để bông cải xào được giòn ngon, nên trụng sơ sau đó ngâm vào nước lạnh. Tôm chọn loại tươi, lột vỏ, rút chỉ đen, ướp sơ với muối, tiêu. Phi thơm tỏi, cho tôm vào xào săn rồi trút ra sau đó cho bông cải vào xào, nêm hạt nêm, muối, đường, dầu hào vừa ăn. Khi rau gần chín trút tôm vào lại, đảo nhanh tay cho thấm, tắt bếp.
Óc heo chưng đậu xanh
Không riêng sĩ tử hay dịp thi, thỉnh thoảng khi đầu óc căng thẳng, bạn có thể dùng món óc heo chưng để tăng cường sức khỏe cho não. Óc heo có tác dụng hỗ trợ chứng kém trí nhớ, giấc ngủ chập chờn, thần kinh suy yếu.
Khi làm óc heo phải lấy hết màng gân máu bao quanh để không bị tanh. Dùng tăm lách vào màng máu, cuốn theo một chiều sẽ dễ bóc lớp màng ra. Óc heo có thể chưng với tiêu, gừng, hạt sen, trứng, đậu xanh, kỷ tử...
Dễ ăn nhất là chưng với đậu xanh, loại thực phẩm này có tác dụng thanh nhiệt giải độc, giúp món óc heo chưng ăn mát và bổ hơn. Cách chưng rất đơn giản, sau khi làm sạch óc heo, cho vào chén, rắc ít muối, tiêu, bột ngọt vào rồi cho đậu xanh cà lên, đem chưng cách thủy khoảng 20 phút, khi thấy đậu xanh mềm là được.
(theo PNO)