Press Esc to close

Thông tinWorld
Lạ kỳ Thổ Nhĩ Kỳ

Hoàng đế Pháp Napoleon (1769-1821) lúc sinh thời từng nói câu trên. Thật vậy, nếu bạn muốn tìm một nơi đáng để đi du lịch tự túc cho một kỳ nghỉ dài tầm 10 ngày, Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những ứng viên đáng giá.

Lạ kỳ Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Istanbul! Istanbul!

Quá nhiều thứ hay ho

Chúng tôi đi Thổ Nhĩ Kỳ theo "hành trình vàng" của dân du lịch ngắn ngày (10-12 ngày) bao gồm: Cappadocia, Pamukkale, Selcuk và Istanbul.

Cappadocia là vùng đất có những "ống khói thần tiên" (fairy chimneys) đẹp ngất trời, được coi là một trong những nơi bay khinh khí cầu đẹp nhất thế giới.

Bạn sẽ nhớ "địa đạo Củ Chi" quê mình khi tham quan các… thành phố trong lòng đất sâu đến 100m. 36 thành phố đã được khám phá và mở cửa cho du khách tham quan từ năm 1964. Chính quyền vẫn đang tiếp tục khám phá các khu vực dưới lòng đất khác xung quanh.

Bạn đừng đắn đo khi chi nhiều hơn một tí để trải nghiệm ở trong những "cave hotel" là một loại khách sạn nằm trong hang núi rất độc đáo của Cappadocia.

Từ Cappadocia đi máy bay sang Izmir rồi thuê xe hơi tự lái đến Pamukkale tầm hơn 270km là một trải nghiệm tuyệt vời khi lái xe qua các con đường rất đẹp.

Pamukkale có một nickname đáng yêu là "Cotton Castle" (tạm dịch Lâu Đài Bông Gòn) vì nhìn từ xa, muối trắng toát đọng lại từ dòng nước khoáng nóng chảy ngày đêm khiến cả triền núi trở thành một lâu đài tráng lệ không bút mực nào tả xiết.

Lạ kỳ Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2.

Toàn cảnh Cappadocia nhìn từ pháo đài Uchisar

Chúng tôi lái xe từ Pamukkale về Selcuk (một quận nằm trong tỉnh Izmir, cách Pamukkale tầm 2 giờ đồng hồ). Nơi đây có Ephesus - một tàn tích của đế chế La Mã và Hy Lạp, có ngôi nhà được cho là của Đức Mẹ Đồng Trinh, có ngôi làng Sirine với những ngôi nhà nằm nghiêng nghiêng trên sườn núi khiến bạn nhớ đến Cửu Phần (một ngôi làng cổ của Đài Loan). Chiều xuống, ngồi một quán ven đường, nhâm nhi ly sứ bọc bạc chứa cà phê nóng hổi được pha chế rất đặc biệt, bạn có thể thốt lên: "Thổ Nhĩ Kỳ, tại sao lại hay và lạ kỳ đến vậy".

Istanbul! Istanbul!

Theo UNESCO, Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu 17 di tích lịch sử văn hóa thế giới được công nhận, hầu hết là độc nhất vô nhị. Quá nhiều thứ hay ho ở một nền văn hóa giao thoa giữa Á và Âu đáng để lữ khách "đến một lần trong đời" và "nên đến trước khi chết". Được ngợi ca là đất nước "đẹp thần thánh", có bề dầy lịch sử, Thổ Nhĩ Kỳ không làm bạn thất vọng với Cappadocia, với Pamukkale, với ngựa gỗ thành Troy, với thành phố Istanbul độc nhất vô nhị thế giới (có hai bờ một bên thuộc Châu Á, bên còn lại thuộc Châu Âu) cùng bến cảng Bosphorus huyền thoại.

Anh bạn đồng hành bảo: "Những kẻ mang dòng máu khám phá thường bị Istanbul hấp dẫn bởi nhịp sống mang màu sắc văn hóa giao thoa của thành phố, hay mật độ ấn tượng của những di tích kỳ vĩ tập trung trong nội thành. 

Nhưng trên tất cả, giá trị vô hình luôn tồn tại suốt bề dày tuổi tác, nguồn gốc của sự đa chiều, nhiều lớp trong lịch sử, văn hóa của thành phố, lại đến từ một yếu tố tự nhiên: eo biển Bosphorus".

Thật vậy, Istanbul được thừa hưởng nền văn hóa đương đại mang màu sắc giao thoa rất đặc trưng. Lang thang Istanbul, ta có thể bắt gặp nụ cười Á Đông huyền bí ánh lên trong màu mắt xanh của một cô gái Caucasian. 

Bạn đưa máy ảnh chớp lấy một khung trời lô nhô chóp thập tự Thiên Chúa giáo giữa không gian vang vọng tiếng kinh Qur'an. Bạn bắt gặp ánh vàng dát trên những viên mosaic cẩn tỉ mỉ trên tà áo Christ lấp lóe bên dưới lớp vữa có vẽ tranh fresco của Đấng Tiên Tri Muhammad.

Với tôi, chỉ mươi phút trên xe trung chuyển băng qua cầu Bosphorus nối liền hai lục địa Á-Âu cũng đủ là một kỷ niệm lý thú.

Không chỉ có thế, bạn nên và phải "dong buồm" dọc eo Bosphorus để hít thở gió biển Thổ Nhĩ Kỳ, để đóng vai một nhà buôn du mục người Scythia của thế kỷ thứ 5 trước Công Nguyên đang từ Athen trở về quê nhà cùng chiếc ruột tượng rủng rỉnh.

Lạ kỳ Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 4.

Ở vùng núi Soganli, các cừu non được nhuộm lông để tránh đi lạc

Trôi từ nam lên bắc, bờ tây (bờ Âu) của Bosphorus là những dinh thự "triệu đô" xếp dài áp sát bờ biển. Rải rác là những hải cảng tấp nập thuyền bè và hải âu kêu chóc choác. Thi thoảng lại có một pháo đài cổ xưa từ thời Ottoman chầm chậm trôi qua trước mắt. Từ mép nước thoải dần vào đất liền là lớp lớp nhà ở, đường sá, xe cộ… Nhìn từ giữa biển, tất cả đều bé tí hon mà sống động như trên một chiếc sa bàn.

Bước khỏi giấc mộng Bosphorus, bạn quay về bờ đông (bờ Á) và… kinh ngạc giữa dòng người đông nghẹt trên đường phố, ga tàu điện, quảng trường vào ngày thứ bảy cuối tuần.

Bạn hòa vào dòng người đi Spice Baazar - chợ gia vị nổi tiếng để nếm thử hàng trăm loại bánh kẹo địa phương, để rồi xuất hầu bao khệ nệ mua kẹo mang về. Bạn sẽ sửng sốt bước tới bước lui khu Grand Baazar - khu chợ cổ và lớn nhất thế giới - với hơn 4.000 cửa hàng và 61 con đường nằm trong lồng chợ. Rồi du khách nào cũng khó cưỡng được việc mua một cây đèn thần, đem về chà thử xem có ông thần nào bay ra để ban điều ước cho bạn không.

Lạ kỳ Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 5.

Mặt tiền còn lại của "thư viện Celsus" ở Ephesus

Bạn sẽ quan tâm đến ẩm thực Istanbul và quan tâm đến… chó và mèo bởi hai loài vật này có khắp mọi nơi. Khách sạn chúng tôi lưu trú ở Istanbul nuôi hẳn một chú mèo, đặt tên theo tên của khách sạn: Regie The Cat. Chú Regie The Cat có hẳn một căn nhà riêng, có áo ấm, có đồ chơi giải sầu ngay trước cửa khách sạn. Khách trọ ai cũng thích thú chụp ảnh chú mèo.

Ba ngày ở Istanbul không bao giờ là đủ để tôi kết luận điều gì. Hagia Sophia làm tôi ngạc nhiên về kiến trúc, Basilica Cistern (hay còn gọi là Yerebatan) làm tôi thích thú vì cảm giác được ở trong quyển Inferno (Hỏa Ngục). Nếu ai đã từng coi phim hoặc đọc truyện này, hẳn sẽ rất háo hức xếp hàng vào tham quan bể nước-đã-từng-là-cung-điện này.

8 lưu ý

1. Thời gian xin visa Thổ Nhĩ Kỳ qua dịch vụ có thể mất cả tháng và làm tại Hà Nội.

2. Nếu bạn đi vào mùa xuân (tháng 3 - 4): nên kiểm tra thời tiết (tầm dưới 10 độ C) để chuẩn bị quần áo phù hợp. Nếu đi mùa hè cũng chú ý kỹ nhiệt độ vì có khi nóng tới 40 độ C.

3. Nếu có bằng lái xe hơi trên 2 năm, bạn có thể đặt thuê xe qua mạng ngay từ Việt Nam. Đến sân bay Thổ Nhĩ Kỳ, bạn đến quầy liên lạc và nhận xe tại cổng ra sân bay.

Giá thuê xe rất phải chăng, tầm 35-40 USD/ngày. Nên mua thêm bảo hiểm an toàn giao thông tầm 50 USD/chặng.

4. Để có những bức ảnh đẹp, bạn nữ nên đem những chiếc váy mang phong cách bohem vì đa số cảnh đẹp cực kì hợp với phong cách này.

5. Nên thưởng thức các món ăn vô cùng hấp dẫn và đa dạng. Những quán kebap ngon nhất Istanbul lại nằm nép mình giản dị trong một lối nhỏ.

6. Nên mua kẹo và đồ ngọt về làm quà tặng. Xà bông, đồ gốm, đồ da và hàng may mặc nội địa là những thứ dân du lịch truyền tai nhau để mua.

7. Dự trù nhiều thời gian ở Cappadocia nếu bạn muốn bay khinh khí cầu vì không phải ngày nào cũng bay được do thời tiết. Giá niêm yết lên đến 150 euro nhưng bạn có thể tham khảo nhiều nơi để bay được với giá tầm 70-80 euro.

8. Nếu chịu được lạnh, nên đi các mùa thấp điểm như tháng 2-3, giá cả hotel và các dịch vụ khác cũng tốt hơn. Nhất là không phải xếp hàng quá lâu để vào tham quan các di tích, bảo tàng nổi tiếng.

ảnh chính dưới + box 8 lưu ý

Pamukkale tráng lệ

theo tuoitre

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h00 từ Thứ 2 đến Thứ 7
21h00 từ Thứ 2 đến Thứ 7
19h từ Thứ 2 đến Thứ 7
22:00 từ thứ 2 - thứ 7
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
Trường Giang, Trấn Thành, Minh Hằng, Kiều Minh Tuấn,Yeye Nhật Hạ,... cùng nhiều nghệ sĩ vinh dự nhận cúp vàng 10 năm Ngôi Sao Xanh
Thứ sáu, 12/01/2024 10:14

Đêm gala vinh danh giải thưởng Ngôi Sao Xanh lần thứ 10 do Kênh Truyền hình TodayTV phối hợp Tạp chí Thế Giới Điện Ảnh tổ chức đã diễn ra thành công, náo nhiệt vào tối ngày 10/01/2024 với sự góp mặt của hơn 300 nghệ sĩ nổi tiếng cả trong và ngoài nước.

Film Thanapat, Jam Rachata cùng dàn sao Trấn Thành, Việt Hương, Kiều Minh Tuấn, Trương Thế Vinh,... sải bước lộng lẫy tại thảm đỏ Ngôi Sao Xanh 2023
Thứ sáu, 12/01/2024 09:46

Tối ngày 10/01/2024 rộn ràng diễn ra chương trình Gala Lễ trao giải Ngôi Sao Xanh lần thứ 10 với sự góp mặt của hàng loạt tên tuổi nổi tiếng: NSND Kim Xuân, NSƯT - Đạo diễn Lê Hoàng, Trấn Thành, Việt Hương, Trương Thế Vinh, Kiều Minh Tuấn, Diễm My 9X, Jun Vũ, Ưng Hoàng Phúc, Trương Quỳnh Anh,... xuất hiện lung linh trên thảm đỏ, chiếm trọn ống kính truyền thông và sự quan tâm của người hâm mộ khắp cả nước.