Press Esc to close

Thông tinMách nhỏ
Ăn loại ốc này vào mùa thu đông không chỉ ngon mà còn chữa được vô số bệnh hay ho thế này!

Ốc nhồi được Đông y chọn làm nguyên liệu thuốc cực hay ho. Vào giai đoạn thời tiết se lạnh, loại ốc này có thể chế biến thành món ăn phát huy khả năng chữa bệnh cực tốt.

Ốc nhồi chế biến thành nhiều món ăn ngon lại còn được ghi nhận là thuốc quý trong y học cổ truyền

Mỗi độ thu sang, tiết trời chuyển hướng se lạnh. Ấy là lúc người ta lại miên man những ký ức của mùa cũ. Một trong những mảng ký ức ấy có lẽ không thể không có những món ăn vặt gắn liền kỷ niệm cùng ai. Bạn đã bao giờ thèm được ăn ốc nhồi luộc, ốc xào me trong tiết trời se se lạnh bên cạnh bạn bè, người thân? Nếu đã từng, thì hẳn đây chính là thời điểm thích hợp để ôn lại kỷ niệm.

Ăn loại ốc này vào mùa thu đông không chỉ ngon mà còn chữa được vô số bệnh hay ho thế này! - Ảnh 1

Ốc nhồi vị ngọt, mặn, tính hàn; vào vị, đại tràng, bàng quang.

Tuy nhiên, ốc nhồi không chỉ là món ăn vặt đơn thuần mà còn được ghi nhận là thuốc quý trong Đông y. Theo lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong y học cổ truyền, ốc nhồi vị ngọt, mặn, tính hàn; vào vị, đại tràng, bàng quang. Vỏ ốc có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng lợi thủy, thanh nhiệt được dùng cho các trường hợp sốt nóng, đái khó, phù nề, vàng da, bệnh tiểu đường, trĩ. Vỏ ốc có tác dụng giải tâm phiền, chúng ta có thể nấu, hầm, nướng, xào...

Khi ăn ốc: Hãy tránh xa loài ốc này vì nó có độc tố mạnh hơn cả cá nóc và sẽ giết bạn trong tích tắcĐọc ngay

Theo sách của Tuệ Tĩnh, ốc nhồi vị ngọt, tính hàn, không độc, tiêu thũng thông tiểu tiện, trừ thấp nhiệt, đau mắt…

Ăn loại ốc này vào mùa thu đông không chỉ ngon mà còn chữa được vô số bệnh hay ho thế này! - Ảnh 2

Món ăn, bài thuốc chữa bệnh từ ốc nhồi ai cũng có thể làm để tăng cường sức khỏe

Không chỉ đơn thuần làm món ăn vặt, ốc nhồi còn được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh. Vào những ngày se lạnh, nếu muốn ăn ốc để tăng cường sức khỏe và chữa một số bệnh thường gặp này, bạn có thể sử dụng ốc nhồi theo những cách sau:

- Bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe: Ốc nhồi 500 - 2kg (khoảng 30 con, tùy vào lượng người ăn gia giảm), thịt lợn nạc xay 200g, giò sống 300g, nấm hương 50g, sả, gia vị vừa đủ. Đem ngâm ốc cho hết nhớt, rửa sạch, luộc sơ, khêu ra lấy phần thịt cắt hạt lựu. Sả, nấm, hành băm nhỏ, tất cả trộn đều hỗn hợp các thứ trên, nêm gia vị cho vừa.

- Người bị nóng trong, cảm giác bứt rứt, khó chịu: Ốc nhồi, măng chua, khế, cà chua, hành, mùi tàu, thì là, mắm, muối, dầu ăn gia vị vừa đủ nấu ăn sẽ giúp thanh nhiệt, dưỡng âm.

Ăn loại ốc này vào mùa thu đông không chỉ ngon mà còn chữa được vô số bệnh hay ho thế này! - Ảnh 3

Không chỉ đơn thuần làm món ăn vặt, ốc nhồi còn được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh.

- Lợi niệu, chống phù nề, cực tốt cho bệnh nhân tiểu đường: Ốc nhồi 500 - 1.000g, ngâm sạch, đập bỏ vỏ; củ chuối ép lấy nước đem nấu ốc, khi chín nhừ, thêm đường trắng và gia vị cho vừa ăn. Hoặc ốc nhồi 500 - 1.000g, củ chuối hay quả chuối xanh 500g. Ốc nhồi ngâm sạch, đập bỏ vỏ, thái miếng. Củ chuối hay quả chuối xanh gọt bỏ vỏ ngoài, ngâm nước, sau đó rửa sạch, thêm gia vị nấu với ốc thành một món đặc sản. Ăn với cơm nóng.

- Chữa ho, phế âm hư triều nhiệt: Ốc nhồi, thịt nạc vai, nấm mèo, nấm hương, tiêu, gừng, lá chanh, hành tím, mắm ngon, đường, tiêu, ớt, xả, lá gừng, gia vị vừa đủ các vị băm nhỏ rồi nhồi vào con ốc hấp ăn.

- Say rượu, hôn mê: Ốc nhồi 500 - 1.000 g, đem đập bỏ vỏ ốc, nấu với đậu phụ, hành củ (hoặc hành tươi) lấy nước cho uống.

Ăn loại ốc này vào mùa thu đông không chỉ ngon mà còn chữa được vô số bệnh hay ho thế này! - Ảnh 4

Nhóm người tỳ vị hư hàn không nên dùng ốc nhồi để tránh tiêu chảy.

- Miệng lở, lưỡi giộp, lợi và niêm mạc lở loét: Vỏ ốc nhồi 2 cái, cỏ nhọ nồi 50 g. Vỏ ốc rửa sạch, sao với cát, tán bột mịn. Cỏ nhọ nồi sấy khô, tán bột. Trộn đều hai bột với nhau. Xát vào răng lợi nhiều lần trong ngày.

- Chữa đại tiện không thông: Ốc nhồi 500g, gừng 3 lát, muối vừa đủ. Ốc nhồi ngâm nước vo gạo, rửa sạch, gừng giã nhỏ, cùng muối cho vào ốc trộn đều cho ngấm đem hấp cách thủy, khi chín cho bệnh nhân ăn ốc chắt lấy nước uống làm nhiều lần trong ngày. Ăn trong 3 - 5 ngày.

Lưu ý: Không phải ai cũng có thể sử dụng ốc nhồi. Trong đó nhóm người tỳ vị hư hàn không nên dùng ốc nhồi để tránh tiêu chảy. Nếu muốn dùng thì phải ăn kèm nhiều gia vị cay ấm. Tốt nhất là tham khảo ý kiến của chuyên gia Đông y trước khi sử dụng.

 

Theo helino

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h00 từ Thứ 2 đến Thứ 7
21h00 từ Thứ 2 đến Thứ 7
19h từ Thứ 2 đến Thứ 7
22:00 từ thứ 2 - thứ 7
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
Trường Giang, Trấn Thành, Minh Hằng, Kiều Minh Tuấn,Yeye Nhật Hạ,... cùng nhiều nghệ sĩ vinh dự nhận cúp vàng 10 năm Ngôi Sao Xanh
Thứ sáu, 12/01/2024 10:14

Đêm gala vinh danh giải thưởng Ngôi Sao Xanh lần thứ 10 do Kênh Truyền hình TodayTV phối hợp Tạp chí Thế Giới Điện Ảnh tổ chức đã diễn ra thành công, náo nhiệt vào tối ngày 10/01/2024 với sự góp mặt của hơn 300 nghệ sĩ nổi tiếng cả trong và ngoài nước.

Film Thanapat, Jam Rachata cùng dàn sao Trấn Thành, Việt Hương, Kiều Minh Tuấn, Trương Thế Vinh,... sải bước lộng lẫy tại thảm đỏ Ngôi Sao Xanh 2023
Thứ sáu, 12/01/2024 09:46

Tối ngày 10/01/2024 rộn ràng diễn ra chương trình Gala Lễ trao giải Ngôi Sao Xanh lần thứ 10 với sự góp mặt của hàng loạt tên tuổi nổi tiếng: NSND Kim Xuân, NSƯT - Đạo diễn Lê Hoàng, Trấn Thành, Việt Hương, Trương Thế Vinh, Kiều Minh Tuấn, Diễm My 9X, Jun Vũ, Ưng Hoàng Phúc, Trương Quỳnh Anh,... xuất hiện lung linh trên thảm đỏ, chiếm trọn ống kính truyền thông và sự quan tâm của người hâm mộ khắp cả nước.